Trĩ nội bình thường ẩn trong hậu môn, những người mắc bệnh khi còn nhẹ thì ra máu, khi nặng thì lòi ra ngoài hậu môn, triệu chứng chủ yếu là ra máu. Nội trĩ lòi ra ngoài hậu môn chất nhờn chảy ra ngoài, gây ngứa ngáy. Ngoại trĩ nằm ở rìa hậu môn có thể nhìn thấy, không thể cho vào trong hậu môn, không ra máu, đau gây ngứa hoặc cảm thấy có cái gì ở hậu môn. Trĩ hỗn hợp gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Sau đây là những món có tác dụng tốt cho người bệnh trĩ.
Mục lục
Món 1: THỊT NẠC HẦM QUẢ SUNG
Nguyên liệu:
- Quả sung khô 100gr
- thịt heo nạc 200gr
Cách chế biến:
Quả sung, thịt nạc rửa sạch cho vào nồi đất, cho nước vào hầm cách thủy, nêm gia vị vừa ăn.
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu: Tẩm bổ đường tiêu hóa.
Món 2: CANH MƯỚP THỊT NẠC
Nguyên liệu:
- Mướp 250gr
- thịt nạc 200gr
Cách chế biến:
Mướp gọt sạch vỏ xắt thành miếng, thịt heo nạc xắt mỏng, cho nước vừa đủ nấu canh, nêm một ít muối vừa ăn.
Cách ăn: Ăn cơm.
Công hiệu: Thanh nhiệt bổ ruột.
Món 3: CHÁO GẠO NẾP QUẢ DÂU
Nguyên liệu:
- Quả dâu 100gr
- gạo nếp 150gr.
Cách chế biến:
Quả dâu lấy nước cùng với gạo nếp nấu thành cháo. Cách ăn: Bụng đói ăn cháo.
Công hiệu: Bổ máu.
Món 4: CAO MẬT ONG NƯỚC RAU MUỐNG
Nguyên liệu:
- Rau muống 2kg
- mật ong 250gr
Cách chế biến:
Rau muống rửa sạch bằm nhuyễn vắt lấy nước, nước rau cho vào nồi để lửa to nấu, sau đó để lửa nhỏ nấu cho đặc lại, trước khi nước rau đặc lại cho mật ong vào tiếp tục nấu cho đến lúc keo lại như mật thì tắt lửa.
Cách ăn: Đợi lúc nguội làm thành bánh, ngâm vào nước uống.
Công hiệu: Lợi tiểu cầm máu.
Món 5: CÁ HƯƠNG XUÂN
Nguyên liệu:
- Lá hương xuân tươi 250gr
- bột mì vừa đủ
Cách chế biến:
Lá hương xuân tươi rửa sạch bằm nhuyễn, nhào cùng với bột cho thêm một ít muối, dầu thực vật cho nóng lên, cho bột đã nhào cùng hương xuân vào trong nồi dầu. Làm thành từng chiếc một giống như con cá nhỏ chiên cho đến khi vàng thì vớt ra.
Cách ăn: Ăn tùy thích.
Công hiệu: Cầm máu, giải độc.
Nên ăn những thực vật dễ tiêu hóa, không nên ăn những thứ cay.