Bầu dục xào măng, mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

  • Bầu dục (cật) : 250g
  • Măng khô (đã nở) : 20g
  • Mộc nhĩ (đã nở) : 20g
  • Hành, gừng, tỏi, ớt, muôi, hạt tiêu, rượu vang, nước tương, bột năng, mỡ lợn vừa đủ.

Cách chế biến:

Bầu dục xẻ đôi, khử chất tanh, rửa sạch, khứa ngang dọc, cho muối, rượu, bột năng vào trộn đều. Măng khô ngâm nở, thái lát mỏng. Hoà nước tương với hạt tiêu, tinh bột và 1 ít nước thành thứ bột nêm.

Đun nóng dầu, cho bầu dục vào xào, sau đó cho măng, mộc nhĩ, hành, gừng, tỏi vào xào trộn 1 lúc rồi đổ nước bột nêm vào xào chín là được.

Cá chép hầm đỗ đen, táo đỏ.

Nguyên liệu:

  • Cá chép 1 con : 500g
  • Táo đỏ        : 10 quả
  • Đỗ đen        : 20g

Cách chế biến:

Cá chép làm sạch, bỏ mang, ruột. Đỗ đen rang tróc vỏ xong rửa sạch. Táo bỏ hạt, rửa sạch. Cho tất cả vào nồi chưng, cho nước sôi vào vừa đủ, đậy nắp kín, chung cách thuỷ 3 tiếng là được.

Tác dụng:

Trị suy nhược, phù chân, phụ nữ mang thai tay chân phát thũng, hư hàn, tay chân lạnh giá.

Ức gà phù dung.

Nguyên liệu:

  • ức gà :  200g
  • Bông cải :  75g
  • Cà rốt :  50g
  • Chân giò hun khói: 35g
  • Trứng gà :  3 quả
  • Mỡ lợn :  60g
  • Dầu lạc :  500g
  • Muối, mì chính, hạt tiêu, bột năng, nước vừa đủ.
  • Da lợn : 1 miếng nhỏ.

Cách chế biến:

  • Ức gà rửa sạch thái thành sợi. Chân giò hun khói, bông cải. cà rốt thái thành sợi nhỏ 4cm để riêng.
  • Cho sợi thịt gà vào bát, cho muối, bột măng, một nửa lòng trắng trứng gà vào trộn đều. Số trứng còn lại cho vào bát khác, đánh sủi bọt xong để sẵn.
  • Đặt chảo lên bếp đun nóng, dùng da lợn bôi quanh lòng chảo, đổ lòng trắng trứng vào tráng thành bánh, để nguội cắt thành sợi nhỏ dài 4cm.
  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng già, cho sợi gà vào và dùng đũa khuấy đều, đến khi nổi màu trắng sữa, đem vớt ra, đợi dầu nóng hơn cho sợi lòng trắng trứng vào rán qua rồi vớt ra.
  • Để lại 20g dầu đun nóng, cho sợi chân giò hun khói, bông cải, cà rốt vào xào chín, sau đó cho nốt thịt gà sợi và sợi lòng trắng trứng cùng muối, trộn đều.
  • Cho nước gà, mì chính, hạt tiêu, bột năng vào trộn đều, rưới từ từ vào chảo, đợi nước sôi rưới thêm 1 ít mỡ lợn vào trộn đều là được.

Yêu cầu:

Món này có màu trong trắng, hồng, thịt ngon, trứng mềm, mùi vị hấp dẫn.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn thường xuyên rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khoẻ của người mẹ vì có chứa nhiều protein, canxi, photpho, chất sắt, kẽm, vitamin c…

Món xào sữa tươi.

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi :   250g
  • Lòng trắng trứng gà : 4 cái
  • Đọt măng :   25g
  • Củ mã thầy đã bỏ vỏ: 15g
  • Dầu ăn :   100g
  • Đường trắng, muối, mì chính, hành băm nhỏ, bột năng một lượng vừa đủ.

    Củ mã thầy tươi
    Củ mã thầy tươi

Cách chế biến:

Đọt măng và củ mã thầy rửa sạch, băm nhỏ như hạt gạo. Lòng trắng trứng gà đánh nổi bọt, cho bột và sữa bò đánh thành hồ, cho thêm đường trắng, muối, mì chính đánh tiếp cho đều.

Đun nóng dầu, cho măng, củ mã thầy, hành băm nhỏ vào xào thơm rồi đổ hồ sữa đã đánh xong vào, dùng thìa quấy đều, đến khi nổi bọt có thể hạ xuống.

Yêu cầu:

Có màu sắc lạ, ngoài cứng trong mềm, thơm ngọt dễ ăn.

Tác dụng:

Món này có nhiều chất dinh dưỡng: protein, vitamin A, canxi, photpho, sắt… rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Ngó sen trộn.

Nguyên liệu:

  • Ngó sen (đoạn giữa) : 400g
  • Giấm : 40g
  • Dầu, muối, gừng băm nhỏ, mỗi thứ 1 ít.

    Tâm sen và ngó sen
    Tâm sen và ngó sen đều được dùng chữa bệnh

Cách chế biến:

  • Ngó sen rửa sạch, dùng dao cắt bỏ mắt, lột sạch vỏ ngoài, cắt thành lát tròn như đồng tiền, xả lại bằng nước lạnh, chần qua nước sôi cho đến khi chuyển sang màu trắng thì vớt ra.
  • Để ngó sen vào bát to, cho muối, gừng băm nhỏ, giấm, dầu trộn đều là được.

Tác dụng:

Món này ăn rất ngon miệng, có đường, canxi, photpho, sắt, vitamin C… có tính hàn, có tác dụng giải khát, chống táo bón. Ngó sen chín có tính ôn, an thần, âm dương vị, rất thích hợp với phụ nữ mang thai.

Cà rốt trứng gà.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt :  300g
  • Trứng gà : 1 quả
  • Dầu ăn : 1000g
  • Dầu vừng, đường trắng, bột mì, bột năng, nước tương, nước cà chua, muối, mì chính, giấm vừa đủ.

Cách chế biến:

Cà rốt rửa sạch cắt từng miếng vuông 1,3cm; chần kỹ nước sôi. xả lại bằng nước lạnh, vẩy ráo nước, cho vào bát, cho trứng gà và bột năng, bột mì vào trộn đều.

Cũng cho nước tương, đường trắng, giấm, nước cà chua, muối, mì chính, bột năng và 50g nước trong trộn đều thành thứ bột nêm.

Đặt chảo lên bếp, đun dầu nóng già, cho hỗn hợp cà rốt vào xào vàng giòn thì vớt ra.

Để lại 1 ít dầu trong nồi, đổ bột nêm vừa pha vào xào đặc, đổ cà rốt vào xào, trộn đều. Sau cùng rưới dầu vừng lên là được.

Yêu cầu:

Món có màu sắc hồng, ngoài giòn, trong mềm, thơm ngon.

Tác dụng:

Giúp thai nhi phát triển vì có chất carôtin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ.

Ngô non xào ớt.

Nguyên liệu:

  • Ngô non : 300g
  • Ớt xanh và đỏ : 50g
  • Dầu, muôi, đường trắng, mì chính vừa đủ.

Cách chế biến:

Hạt ngô rửa sạch, ớt ngọt thái hình quân cờ.

Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng già, cho ngô, muối vào xào khoảng 2 – 3 phút. Cho thêm 1 ít nước trong, xào thêm 2 – 3 phút nữa. Cho ớt vào xào 1 lúc rồi cho thêm mì chính, đường trắng vào xào là được.

Yêu cầu:

Món có vị thơm ngọt, ớt có màu sắc hấp dẫn.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai bí đại tiện ăn rất thích hợp và đem lại hiệu quả.

Trứng xào rau chân vịt.

Nguyên liệu:

  • Trứng gà : 2 quả
  • Rau chân vịt : 300g
  • Lạc :   400g
  • Muối, mì chính, hành, gừng băm nhỏ, mỗi thứ một ít.

    Rau chân vịt
    Rau chân vịt

Cách chế biến:

  • Rau chân vịt nhặt rửa sạch, cắt thành đoạn dài khoảng 5 – 6cm.
  • Trứng gà cho vào bát, thêm 1 ít muối, đánh đều. Tráng trứng gà thành bánh (cắt làm 2 miếng), chồng 2 miếng làm 1, thái thành sợi dài khoảng 6cm; rộng 0,5cm.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng già, đổ hành và gừng băm nhỏ vào phi thơm, cho rau chân vịt, thêm muối, mì chính vào xào trộn đều cho đến khi chín thì cho trứng vào đảo tiếp khoảng 1- 2 phút là xong.

Yêu cầu:

Món có màu xanh, vàng lẫn lộn, thơm ngon.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn thường xuyên sẽ tránh được thiếu máu vì chứa nhiều vitamin, protein và các khoáng chất.

Mực xào dứa.

Nguyên liệu:

  • Mực tươi 300g
  • Cải dưa 100g
  • Miến 50g
  • Nước 1,5 cốc
  • Mỡ con hào 1/2 thìa to.
  • ớt, gừng, hạt tiêu, đường, dầu vừng mỗi thứ một ít.

Cách chế biến:

Ớt, gừng thái chỉ để riêng. Mỡ con hào, đường, nước, hạt tiêu, dầu vừng trộn đều thành nước gia vị.

Cải rửa sạch, thái nhỏ, miến ngâm nước, cắt thành đoạn.

Mực tươi rửa sạch, cắt thành miếng to, sau đó cho gừng và nước gia vị vừa trộn vào đảo đều.

Đun mỡ nóng già rồi cho dưa vào xào, thêm nước gia vị, miến vào đun tiếp khoảng 5 phút. Cho tiếp mực và ớt vào nấu chín là được.

Canh thịt bò rau dền.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò       : 100g
  • Rau dền    : 200g
  • Đậu phụ : 1 miếng
  • Nước, bột sống, hạt tiêu, dầu vừng mỗi thứ một ít.

Cách chế biến:

Bộ sống nước trong, hạt tiêu, dầu vừng trộn lại thành chất ướp. Bột sống 3 thìa canh hoà với 4 thìa canh thành thứ bột nêm, muối 1 ít, đường bằng 1/2 muối, 1 ít hạt tiêu và dầu vừng hoà với nhau thành chất gia vị.

Đậu phụ rửa sạch, cắt nhỏ, rau dền rửa sạch thái đoạn.

Thịt bò trộn đều với chất ướp, ướp khoảng 15 phút.

Đổ nước vào nồi đun sôi, cho 1 ít dầu vào. Sau đó cho rau dền, đậu phụ, thịt bò vào trộn đều, cho chất gia vị vào nấu chín.

Có thể thay rau dền bằng rau chân vịt.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn rất tốt vì có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

Canh cá quả nấu xương sườn.

Nguyên liệu:

  • Cá quả: 1 con (200g)
  • Lạc: 50g
  • Táo đỏ : 1 lít
  • Muối, mì chính vừa đủ.

Cách chế biến:

Cá quả làm sạch, cho vào nồi nước nấu 5 phút thì vớt ra, lạc và táo rửa sạch, bỏ hạt, cho tất cả vào nồi nấu với 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng đồng hồ, nêm muối, mì chính là được.

Tác dụng:

Giúp da dẻ hồng hào, cung cấp nhiều protein.

Thịt gà xào củ cải.

Nguyên liệu:

– Thịt gà: 1kg

– Củ cải trắng: 1,5kg

– Dầu ăn: 150g

– Nước:2500g

– Muối, đường, nước tương vừa đủ.

Cách chế biến:

Củ cải gọt vỏ, cắt thành miếng dày lcm, thả vào nước sôi luộc trong 2 phút, vớt ra xả lại bằng nước lạnh, để ráo nước.

Thịt gà rửa sạch cắt thành miếng, dùng dầu rán vàng, xong đổ nước sôi vào. Vớt bỏ bọt nổi trên mặt, nấu chín rồi cho cả cải luộc vào, thêm muối, đường, nước tương vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà chín mềm.

Khi ăn múc củ cải ra đĩa, cho thịt gà lên trên, rưới nước canh lên thành thịt gà xào củ cải.

Gà hầm dừa.

Nguyên liệu:

– Thịt gà: 1,5kg

– Dừa: 1 quả

– Hành tây: 5 củ

– Rau cần: 100g

– Dầu: 100g

– Tỏi, ớt, hạnh nhân(5 hạt), hồi hương (3 hạt), muối với lượng thích hợp.

Cách chế biến:

  • Thịt gà rửa sạch chặt thành từng miếng vuông. Cùi dừa nạo thành sợi, hành tây cắt thành lát, rau cần cắt đoạn, ớt thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
  • Đun nước sôi, cho thịt gà vào nấu chín 1 lúc, vớt ra để sẵn.
  • Xào tỏi và hành tây cho thơm rồi cho vào nồi nấu cùng với thịt gà, nước dừa, cùi dừa, ớt, rau cần, hạnh nhân, hồi hương, muôi. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước là được.

Cá thờn bơn chiên.

Nguyên liệu:

  • Cá thờn bơn : 500g
  • Trứng gà : 1 quả
  • Hành tây, cà rốt, ớt xanh, dứa, mỗi thứ 15g.
  • Tương ớt, tương cà chua, đường trắng, muối, rượu, hạt tiêu, bột khô, tỏi, dầu lạc mỗi thứ 1 ít.

Cách chế biến:

Cá rửa sạch, cắt thành miếng hình chữ nhật 3cm X 4cm, cho vào bát to cùng rượu, muối, hạt tiêu trộn đều, ướp khoảng 2 tiếng. Trứng gà đánh đều, sau đó đem cá lăn đều 1 lớp bột khô.

Trộn các gia vị thành nước gia vị. Rán cá vàng ròn, để vào đĩa to… Phi tỏi thơm, cho hành tây và cà rốt, ớt xanh, dứa (thái quân cờ) vào xào. Đổ nước gia vị vào, rưới dầu lạc nóng lên, đảo đều, đem rưới lên trên cá là được.

Cá rán hình quân cờ.

Nguyên liệu;

  • Cá thờn bơn : 150g
  • Dầu ăn, rượu, đường trắng, giấm, nước sôi, lòng trắng trứng gà, bột năng, nước tương, hành, gừng, tỏi, tương ớt mỗi thứ 1 ít.

Thịt cá cắt thành miếng to, rồi thái thành hình quân cờ. Hành và gừng băm nhỏ. Trộn cá với lòng trắng trứng rồi rán cá vàng ròn thì vớt ra.

Cho thêm dầu vào chảo, đun nóng, cho gia vị cùng nước sôi, đun sôi, cho bột, cá vào đảo đều, thêm tương ớt là được.

Gan xào lá tỏi.

Nguyên liệu:

  • Gan lợn 200g
  • Lá tỏi 100g
  • Dầu ăn 500g
  • Dầu vừng, dấm, nước tương, bột năng, muối ăn, đường trắng, rượu, mì chính mỗi thứ một ít.

Cách chế biến:

Gan lợn rửa sạch, thái lát như lá liễu, trộn với 20g bột năng. Lá tỏi rửa sạch, đập giập, cắt đoạn.

Đun nóng dầu rồi cho gan vào xào, dùng đũa đảo cho miếng rời ra, đến khi có màu trắng xám thì vớt ra.

Để lại 1 ít dầu trong chảo, cho lá tỏi vào xào qua, thêm rượu, nước tương, muối, đường, mì chính, đổ gan vào, nêm bột, rưới giấm và dầu vừng vào, xào chín là được.

Tác dụng:

Cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Trứng chưng sữa tươi.

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi     : 1 lít
  • Trứng         : 2 quả
  • Nước gừng, đường mỗi thứ 1 ít.

Cách chế biến:

  • Cho trứng, đường, sữa vào đánh đều, lọc bỏ bọt và tạp chất, cho nước gừng vào, tiếp tục đánh đều.
  • Đổ hỗn hợp trên vào một cái bát to rồi đem nấu cách thuỷ đến khi chín đông lại là được.

Tác dụng:

Giúp da dẻ thai nhi càng thêm mịn màng, trắng trẻo.

Gà hầm sữa tươi.

Nguyên liệu:

  • Thịt gà : 450g
  • Táo đỏ :   5 – 6 quả
  • Sữa tươi : 2 cốc
  • Gừng và muối mỗi thứ 1 ít.

Cách chế biến:

  • Gà làm sạch chặt miếng to. Táo đỏ ngâm mềm, rửa sạch, bỏ hạt. Cho thịt gà, táo và gừng vào bát hấp cách thuỷ, rót sữa tươi sôi vào gần ngập.
  • Đun cách thuỷ khoảng 2 tiếng, nêm gia vị và ăn nóng.

Tác dụng:

  • Phụ nữ mang thai ăn thường xuyên giúp đứa trẻ sinh ra bụ bẫm, trắng trẻo.

Thịt hầm khoai tây, sữa.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ : 600g
  • Lá nguyệt quế: 1 lá
  • Cần tây : 1 cây
  • Khoai tây : 300g
  • Cà rốt : 1 củ
  • Hành tây : 2 củ
  • Sữa bò : 200ml
  • Bột ngô, muối, hạt tiêu vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Thịt cắt thành miếng vuông 3cm, cho vào nồi nấu với 1 lít nước, đun to lửa đến khi sôi, hớt bọt, mỡ nổi trên mặt nước bỏ đi. Cho muối vừa đủ, cho lá nguyệt quế, rau cần cắt đoạn, đậy vung hầm nhỏ khoảng 1 tiếng, sau đó lấy lá nguyệt quế ra.
  • Tiếp tục cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào hầm tiếp cho đến khi khoai tây chín nhừ, cho sữa bò, hạt tiêu, bột ngô vào là được.

Yêu cầu:

Món có hương vị nồng nàn, ngon mềm.

Tác dụng:

Món này rất tốt cho phụ nữ mang thai ở thời kỳ giữa, giúp thai nhi phát triển.

Canh tôm nấu quẩy.

Nguyên liệu:

  • Nhân tôm  : 250g
  • Quẩy         : 4 cái
  • Hành, gừng, nước sôi, bột năng, mỡ lợn, muối, hạt tiêu, rượu, giấm, đường vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Nhân tôm cắt nhỏ như hạt đậu nành. Bánh quẩy xẻ làm hai, cắt đoạn sẵn.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành gừng rồi vớt ra, cho nhân tôm vào xào cho khô, thêm nước sôi, muối, đường, hạt tiêu trộn đều, khi nước sôi cho mì chính, bột nêm vào, rưới dầu vừng, giấm thành canh, múc ra bát.
  • Rán bánh quẩy vàng ròn, cho vào tô, đổ canh tôm vào là xong.

Đậu phụ nấu giá, mộc nhĩ.

Nguyên liệu:

– Đậu phụ khô : 150g

– Giá đậu xanh : 100g

– Mộc nhĩ : 100g

– Dầu ăn : 20g

– Dầu vừng, mì chính, bột năng, gừng, nước mầm đậu nành vừa đủ.

Cách chế biến:

Sợi đậu phụ cho vào nước sôi ngâm mềm, vớt ra cắt đoạn khoảng 4cm. Gừng băm nhỏ, giá đỗ nhặt rửa sạch, chần qua nước sôi. Mộc nhĩ rửa sạch.

Phi gừng rồi đổ giá đỗ, mộc nhĩ vào xào, trộn ít cải, thêm nước mầm đậu nành, muối, mì chính, cho sợi đậu phụ vào, đun nhỏ lửa khoảng 3 phút sau đó lại đun to lửa, nêm bột nướt, rưới dầu vừng vào là được.

Dạ dày lợn xào.

Nguyên liệu:

– Dạ dày lợn chín: 200g

– Mộc nhĩ (đã nơ):30g

– Cải dầu: 100g

– Hành, tỏi, nước gừng, nước tương, muối, rượu, giấm, bột năng, dầu lạc, nước sôi với lượng thích hợp.

Cách chế biến:

  • Dạ dày thái lát nghiêng chần qua nước sôi. cải dầu rửa sạch, cắt đoạn.
  • Nước tương, rượu, muối, mì chính, dấm, bột năng, hành, tỏi và nước sôi trộn thành nước bột nêm.
  • Đun nóng dầu rồi cho dạ dày vào xào qua, cho tiếp cải dầu, mộc nhĩ vào xào qua rồi vớt ra. Đổ hết dầu trong nồi ra, cho dạ dày, cải dầu, mộc nhĩ và nước bột nêm vào, xào 1 lúc là được.

Bồ câu rán.

Nguyên liệu:

  • Bồ câu làm sạch: 2 con.
  • Rau tươi, hành cắt đoạn, gừng thái lát, nhục quế, đại hồi, hoa tiêu, tiểu hồi, rượu, muối, muối tiêu, dầu mỗi thứ một lượng thích hợp.

Cách chế biến:

  • Dùng muối và rượu xát lên thân chim bồ câu rồi cho vào 1 cái bát to. Cho hành, gừng và các loại hương liệu, hấp cách thuỷ cho chín nhừ. Rau tươi rửa sạch, chần qua nước sôi.
  • Đun nóng dầu, lấy chim bồ câu ra (bỏ hành, hương liệu và nước) cho vào chảo rán giòn, lấy ra chặt miếng xếp lên đĩa. Rau xếp xung quanh. Ăn cùng muối tiêu.

Gan hấp.

Nguyên liệu:

  • Gan lợn : 1 cái
  • Nước tương, nước đường vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Gan để nguyên, rửa sạch, vẩy ráo nước, để vào bát hấp, đổ nước tương vào cho thấm, xong cho 1 thìa to đường.
  • Đun nước sôi mới cho gan lợn vào hấp cách thuỷ. Đun nhỏ lửa khoảng 50 phút.
  • Thái gan thành từng lát, xếp lên đĩa, ăn nóng.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn thường xuyên phòng ngừa được bệnh thiếu máu.

Gà hầm bia.

Nguyên liệu:

  • Gà                :  750g
  • Bia :  1 chai
  • Nước tương :  2 thìa to.
  • Gừng, hành, muối, mì chính mỗi thứ một ít.

Cách chế biến:

  • Gà làm sạch, chặt miếng vuông, chần qua nước sôi để khử hết máu.
  • Cho gà vào nồi, đổ bia, nước tương, gừng, hành hầm nhỏ lửa cho đến khi gần khô, nêm gia vị là được.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn món này giúp thai nhi hấp thụ dinh dưỡng rất tốt. sản phụ sau khi sinh, ăn hồi phục sức khoẻ.

Vịt hầm chanh.

Nguyên liệu:

  • Vịt làm sạch : 1 con
  • Chanh tươi : 1 quả
  • Gừng         : 3 lát
  • Muối, đường, với lượng vừa đủ.Chanh thực sự có ích cho sức khoẻ

Chế biến

  • Vịt làm sạch, bỏ nội tạng, bỏ đuôi, cho vào nước sôi nấu 5 phút lấy ra rửa sạch.
  • Chanh rửa sạch thái lát mỏng.
  • Cho 10 cốc nước sôi gừng và vịt vào hầm nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cho lát chanh vào hầm thêm 30 phút nữa, cho muối, đường trộn đều. Ăn nóng.

Rau chân vịt xào đậu phụ.

Nguyên liệu:

  • Rau chân vịt : 500g
  • Đậu phụ khô : 2 miếng
  • Dầu, lạc, muối, mì chính vừa đủ.

Cách chế biến:

Rau chân vịt rửa sạch, cắt đoạn dài 5cm. Đậu phụ khô rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Đun dầu nóng rồi đổ đậu phụ vào xào qua sau đó cho rau chân vịt vào xào cho đến khi rau có màu xanh thẫm, cho muối, mì chính xào thêm một lúc là được.

Tác dụng:

Rau chân vịt chứa nhiều sắt, canxi, vitamin c, có tác dụng bổ huyết, trợ tiêu hoá, thông đại tiện, rất tốt cho phụ nữ có thai.

Đậu phụ nấu dưa cải.

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ : 5 miếng
  • Dưa cải : 150g
  • Mỡ lợn : 40g
  • Muối, mì chính, hành, gừng băm nhỏ, nước sôi, nước hoa tiêu mỗi thứ một ít.

Cách chế biến:

  • Dưa cải rửa sạch, ngâm qua nước lạnh, vớt ra vắt khô nước thái nhỏ. Đậu phụ cắt thành miếng dày 1cm; rộng 1,5cm; dài 3,3cm chần qua nước sôi, để ráo nước.
  • Đun nóng mỡ, phi thơm hành, gừng rồi cho dưa cải vào xào thơm, sau đó cho nước, đậu phụ vào đun sôi, hạ nhỏ lửa nấu tiếp, cho muối, nước hoa tiêu nấu 4 phút đến khi đậu phụ chín thấm, còn lại 1 ít nước thì cho mì chính vào là được.

Tác dụng:

Phụ nữ mang thai ăn thường xuyên bổ sung chất sắt, canxi vì chứa nhiều khoáng chất, protein, carotin, vitamin…

Cháo cá chép.

Nguyên liệu:

  • Cá chép : 1 con (500g)
  • Rau cải trắng : 500g
  • Gạo tẻ : 100g
  • Muối, mì chính, rượu, gừng, hành băm nhỏ, mỗi thìa với lượng vừa đủ.

Cách chế biến:

Cá chép bỏ vảy, mang, nội tạng, rửa sạch. Rau cải nhặt sạch, thái sợi.

Đặt nước lên đun sôi, cho cá vào cùng với hành, gừng, rượu, muôi nấu nhừ xong dùng rá lọc qua, sau đó đổ gạo và cải trắng vào cho thêm nước với lượng vừa đủ. Nấu nhỏ lửa cho đến khi gạo nhừ là được. Cho thêm mì chính.

Có thể thay cải trắng bằng củ cải, bí đao.

Tác dụng:

Chữa phụ nữ mang thai bị phù thũng. Ăn trong 3 – 5 ngày liên tiếp.

Canh cá chép đậu đỏ.

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con
  • Đậu đỏ: 150g

Cách chế biến:

Cá chép để cả vảy, bỏ mang, nội tạng rửa sạch. Đậu đỏ vo sạch.

Cho cá chép và đậu đỏ vào nồi, thêm 5 bát nước. Nấu nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng, nêm gia vị là xong.

Tác dụng:

Lợi thuỷ, tiêu thũng, an thai. Đặc biệt thích hợp với phụ nữ mang thai ở thời kỳ cuối.

Đầu cá chép nấu bí đao.

Nguyên liệu:

  • Đầu cá chép : 1 cái
  • Bí đao : 90g

Cách chế biến:

Đầu cá chép rửa sạch, bỏ mang. Bí đao gọt vỏ, cắt thành miếng. Đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa, cho đầu cá và bí đao vào, thêm 1 lít nước. Nấu đến khi cá chín nhừ là được.

Cá trắm hấp câu kỷ.

Nguyên liệu:

  • Câu kỷ : 180g
  • Thịt cá trắm cỏ : 240g
  • Gừng, hành băm nhỏ, hạt tiêu, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

Câu kỷ rửa sạch, để vào đáy bát.

Cá trắm cỏ cạo vẩy, làm sạch, rửa xong thấm nước. Lấy hạt tiêu bôi lên 2 mặt, để lên trên câu kỷ. Hấp cách thuỷ khoảng 8 phút.

Lấy cá ra, rắc gừng và hành lên cá, cho vào đun sôi, rưới dầu lạc lên là được.

Tác dụng:

Món này chứa nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ: vitamin C, B1, canxi, photpho, protein. Phụ nữ mang thai ăn món này có tác dụng thanh nhiệt, làm sáng mắt, hấp thụ được lượng lớn protein.

Cá dưa hấp.

Nguyên liệu:

  • Cá dưa : 1 cái đuôi
  • Mỡ lá lợn : 50g
  • Chân giò hun khói: 50g
  • Hành, gừng, muối, mì chính, hạt tiêu với lượng vừa đủ.

Cách chế biến:

Cá dưa làm sạch, cắt đoạn, chần qua nước sôi, vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh. Mỡ lá lợn thái hình quân cờ. Chân giò hun khói băm nhỏ.

Cho cá vào bát, cùng gia vị, hấp cách thuỷ khoảng 20 phút, vớt bỏ hành và gừng là ăn được.

0/50 ratings
Bình luận đóng