Cây đu đủ thuộc loại thân thảo, sống lâu năm, thường được nhân dân trồng để lấy quả ăn. Lá to chia nhiều thùy. Quả to, không có hình dáng nhất định, nhiều hạt, khi non hạt màu trắng, khi già hạt màu đen. Hoa đu đủ có màu trắng vàng, chia hoa cái, hoa đực, mọc ở nách lá. Hoa đu đủ được dùng làm thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, hoa đu đủ có vị ngọt, đắng, tính ấm. Khi dùng làm thuốc thường lấy hoa đu đủ đực. Chữa ho có đờm và ho gà ở trẻ em.

 hoa đu đủ có vị ngọt, đắng, tính ấm
hoa đu đủ có vị ngọt, đắng, tính ấm

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh ho

+ Hoa đu đủ đực                    30g

+ Rễ dâu                                 10g

+ Cam thảo đất                      15g

Rễ dâu lấy phần nằm trong đất, có màu vàng, cạo bỏ vỏ ngoài, bỏ lõi, tước nhỏ, tẩm mật sao thơm. Cùng các vị thuốc cho vào nồi 500ml nước, sắc lấy 150ml nước thuốc. Người bệnh chia 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 3 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh ho gà ở trẻ em

+ Hoa đu đủ đực    30g

+ Hoa hồng bạch   20g

+ Lá húng chanh  30g

+ Đường phèn 10g

+ Rễ dâu 10g

+ Cam thảo đất 10g

Rễ dâu làm như bài trên. Các vị thuốc cho vào bát, đem hấp cách thủy, sau đó giã nhỏ cho thêm 100ml nước lọc, vắt kỹ lấy 100ml nước thuốc; cho đường phèn vào nước thuốc, đem hấp cách thủy. Khi đường phèn tan hết, cho trẻ uống 3 lần trong ngày, sau bữa ăn. cần uống liền 2-3 ngày.

Ngoài ra hoa đu đủ đực còn có các tác dụng

Chống lại bệnh ung thư

Thành phần trong hoa đu đủ đực rất đa dạng. Chất isothiocyanates trong hoa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư tiền liệt tuyến.

Chất isothiocyanates trong hoa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư
Việc sử dụng chất chiết xuất từ đu đủ kháng ung thư có ưu điểm là không mang độc tính có hại cho các tế bào cơ thể và hệ tuần hoàn máu, không gây ra tác dụng phụ. Nó có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng không ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương, đến các tế bào khỏe mạnh.

Vì vậy sẽ tránh được các trường hợp làm tổn thương đến cơ thể người bệnh như khi dùng các biện pháp uống thuốc Tây y thông thường, tiêm truyền hóa xạ trị,…

Cách dùng: Hoa đu đủ đực phơi khô, sao vàng hạ thổ, dùng trong 1 tháng với liều lượng 100gr hoa đủ đực, 2 lít nước sắc còn 3 chén, uống làm 3 lần trong ngày trước hoặc sau khi ăn.

Hạ đường huyết

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, uống nước sắc hoa đu đủ đực giúp làm tăng lượng insulin, nhờ đó làm hạ đường huyết tùy theo mức độ sử dụng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hoa đu đủ đực giúp hỗ trợ bộ máy tiêu hóa và tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Hàm lượng cao của các vitamin như A, C và E cùng với folate là những chất chống oxy hóa rất cao, bảo vệ các tế bào, ngăn ngừa cholesterol và lão hóa sớm. Trong hoa đu đủ có chứa men papain giúp tiêu hóa tốt và ngăn ngừa táo bón.

Giải quyết vấn đề hô hấp

Chỉ cần lấy hoa đu đủ đực trộn với vài muỗng mật ong hoặc đường phèn, đem chưng cách thủy rồi để hơi ấm, sau đó uống mỗi ngày 3-4 lần sẽ chữa được các vấn đề về hô hấp như ho và khản giọng hoặc đau rát cổ họng.

Giảm viêm loét dạ dày

Nhờ các hoạt chất chống oxy hóa cao trong hoa đu đủ đực nên giúp làm giảm viêm loét dạ dày và tác dụng kháng viêm này cũng giúp ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám cholesterol trong lòng mạch.

Lưu ý khi dùng hoa đu đủ đực

– Không nên ăn quá nhiều, ngay cả đu đủ chín, sắc tố có thể gây vàng da, dù không nguy hiểm.

– Trong rễ của đu đủ có chứa glucoside cyangenic tạo thành cyanua, lá chứa tannin. Hai hợp chất này có thể có tác dụng phụ bất lợi khi dùng ở nồng độ cao.

– Tuyệt đối không nên dùng cho phụ nữ có thai vì chiết xuất papain trong đu đủ có khả năng gây sảy thai. Liều cao papain trong đu đủ có độc tính ảnh hưởng đến thai nhi.

5/51 rating
Bình luận đóng