• Béo phì, phòng bệnh hơn chữa bệnh:

Phòng bệnh béo phì dễ dàng và quan trọng hơn chữa bệnh, đặc biệt là đối với những người có di truyền bệnh béo phì, phụ nữ sau khi sinh và sau khi mãn kinh, đàn ông sau tuổi trung niên và đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe sau khi ốm, trong đó cần chú ý đến những thay đổi của trọng lượng cơ thể, để phòng bệnh.

+ Nhai kỹ rồi mới nuốt:

Nhai càng lâu, khả năng tiêu hao năng lượng sau khi ăn càng cao.

+ Sau khi ăn cần thay đổi không khí:

Sau khi bữa ăn kết thúc, cần dọn dẹp ngay đồ ăn và dụng cụ nấu nướng, không được để thức ăn trước mắt. Điều này rất quan trọng.

+ Một ngày àn ba bữa, ăn uống có quy tắc:

Sinh hoạt ăn uống theo quy tắc sẽ giúp giảm chất béo trong cơ thể, tránh kéo dài khoảng thời gian giữa hai bữa và ăn đêm.

+ Hạn định không gian ăn uống:

Hạn chế việc ăn cơm và điểm tâm trong phòng khách, từ đó, việc ãn vặt ở những nơi công cộng cũng sẽ giảm đi.

+ Không nên bày nhiều thức ăn:

Khi có quá nhiều thức ăn, không nên cố ăn cho hết mà cần kiên quyết giữ lại thức ăn thừa. Bảo quản thức ăn thừa trong bụng là cách bảo quản tệ nhất.

– Những thói quen ăn uống gây béo phì:

Bạn có thường nhịn ăn sáng không? Khi bạn ăn cơm với bạn bè, có phải bạn luôn là người ăn xong trước? Trong khi xem phim, bạn có hay ăn một chút điểm tâm không? Bạn có cảm thấy rất thèm ăn một chút gì đó vào lúc nửa đêm không?

Nếu như bạn có tất cả những thói quen trên, thì thật đáng lo ngại! Bởi vì, đây chính là những thói quen ăn uống gây ra bệnh béo phì. Rất nhiều người cho rằng, nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân, nhưng nếu như kéo dài tình trạng ăn uống ngày hai bữa sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn tăng nhanh. Những người ăn quá nhanh, hoặc vừa ăn vừa làm những việc khác sẽ vô tình tiến tới những tiêu chí của bệnh béo phì. Ăn trước khi ngủ cũng là thói quen ăn uống không khoa học. Ăn trước khi ngủ sẽ rất khó được cơ thể tiêu hóa, năng lượng sẽ tích lũy lại trong cơ thể dưới dạng mỡ, gây ra bệnh béo phì. Khi ăn còn nhai kỹ, không nên ăn vặt. Để giảm cân và cũng là để giữ gìn sức khỏe, cần thiết bạn phải chú ý đến thói quen ăn uống.

Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid
Nguyên tắc chung của chế độ ăn giảm cân thường là không có glucid

Người bệnh béo phì cần tuân theo những quy tắc ăn uống sau:

+ Đầu tiên, ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nhưng nên sử dụng thích hợp:

Hấp thu quá nhiều sẽ gây béo phì. Protein nên dùng ít mà tinh khiết, chọn dùng những loại thực phẩm có protein cao như sữa, cá, gà, trứng gà, thịt nạc, đậu phụ… Nên lựa chọn những loại hợp chất dễ bị cacbon hóa như ngô, lúa mì, yến mạch, khoai lang… Mỡ nên dùng mỡ không no và mỡ chua, hạn chế mỡ động vật và những đồ uống có cồn,

+ Thứ hai, tác dụng của chất xơ:

Chất xơ sẽ giúp tạo cảm giác no bụng, giúp giảm hấp thu nhiệt lượng, thúc đẩy sự hoạt động của ruột và dạ dày, tăng cường bài tiết, phòng bệnh táo bón, có tác dụng giải độc. Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như khoai môn, yến mạch… chất xơ cũng có tác dụng giảm cân.

+ Thứ ba, cung cấp đủ vitamin có thế phòng trừ bệnh béo phì:

Vitamin A và vitamin D có tác dụng ngăn chặn sự phân hóa của các tế bào chất béo. Nhưng 2 vitamin này chỉ có tác dụng kìm hãm sự gia tăng của các tế bào chất béo, không thể làm giảm số lượng của các tế bào đã hình thành. Bệnh béo phì thông thường là do những tế bào chất béo đã hình thành nhiều, chỉ dựa vào vitamin sẽ không thể giảm béo. Do đó, hy vọng dùng vitamin A và vitamin D để giảm béo là không thể, chúng chỉ có tác dụng duy trì cơ thể cân đối.

Đối với những người đã béo, không muốn béo thêm nữa và những người lo lắng sau này sẽ béo phì, chỉ cần dùng vitamin A và vitamin D sẽ thu được kết quả như mong muốn. Nhưng những người muốn giảm cân thì cần phải bổ sung đầy đủ vitamin. Nếu như thiếu vitamin c cơ thể sẽ không thể sản sinh ra cơ để làm tiêu

hao chất béo, gây tích lũy mỡ trong cơ thể và làm cơ thể béo lên. Vitamin B, và B., là hai chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giúp đốt cháy mỡ, tránh tích tụ mỡ thừa, có tác dụng loại bỏ sạch mỡ.

+ Thứ tư, bổ sung đầy đủ khoáng chất:

Dian là nguyên liệu hình thành nên hormon tuyến giáp của cơ thể, giúp tiêu hao nhiệt lượng và sản sinh ra các tế bào thay thế, từ đó giúp giảm và khống chế trọng lượng cơ thể. Kali là khoáng chất rất tốt cho việc làm giảm thịt thừa giúp bình ổn lượng natri trong cơ thể. Nếu trong cơ thể có quá ít kali sẽ làm mất đi sự cân bằng natri – kali. Natri quá nhiều gây tích nước, làm phù thũng tế bào, Kali có thể giải phóng nước trong cơ the, loại bỏ phù thũng. Những thực phẩm có hàm lượng dian cao bao gồm hải sản, đặc biệt là tảo biển, Kali có nhiều trong các loại hoa quả tươi như chuối, cam, quýt, chanh, quả hạnh, mơ và dưa hồng…

– Trong thời gian giảm cân cần bổ sung dinh dưỡng: Rất nhiều người cho rằng, béo phì là do ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, do đó, chỉ cần ăn những thực phẩm ít dinh dưỡng như rau, đồ ăn nguội…, tránh những loại thức ăn có hàm lượng chất béo cao thì sẽ không chế được trọng lượng cơ thể. Tuy đây là phương pháp có thể giải quyết được mong muốn giảm nhanh trọng lượng cơ thể, nhưng kỳ thực lại rất nguy hiểm.

Để duy trì sự sống, con người cần có các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất và nước. Sáu loại chất dinh dưỡng này được gọi là “Lục đại dinh dưỡng”, trong đó, protein, chất béo và đường là nguồn gốc của trọng lượng; vitamin, khoáng chất và nước giúp ba loại chất dinh dưỡng này chuyển hóa thành năng lượng để giải phóng, có tác dụng điều tiết một cách hợp lý tình trạng cơ thể.

Trong tác dụng qua lại của “Lục đại dinh dưỡng”, nếu thiếu đi một loại, cơ thể sẽ cảm thấy khó thích ứng hoặc bất bình thường. Do đó, dù đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, cũng cần ăn uống những loại thực phẩm giúp duy trì bình ổn dinh dưỡng. Khi cơ thể đột ngột giảm trọng lượng cũng sẽ kéo theo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đối với phụ nữ, trong quá trình ăn uống để giảm cân thường rất lo lắng về làn da. Một vài phụ nữ cho rằng, để giữ cho da đẹp, chỉ cần hấp thu đầy đủ vitamin C là đủ. Đây là một quan niệm rất sai lầm. Thông thường, làn da sẽ có những sự thay mới theo chu kỳ 28 ngày, quá trình thay thế này chỉ có thể tiến hành khi có đầy đủ protein. Nếu chỉ hấp thu vitamin sẽ không thể có làn da mới. Cũng như vậy, tóc sinh trưởng nhờ protein, nếu chỉ dùng thực phẩm bằng các loại tảo biển sẽ không thể giúp tóc sinh trưởng. Ngoài ra, việc khống chế lượng nước trong cơ thể cũng có thể làm giảm trọng lượng trong thời gian ngắn, tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ dùng cho các vận động viên, không sử dụng được cho những người bình thường. Lượng nước trong cơ thể rất quan trọng, làm giảm trọng lượng của cơ thể thông qua điều tiết lượng nước có thể kéo theo nhiều chứng bệnh do cơ thể thiếu nước. Nếu trong thời gian đó không sử dụng thêm một chút thực phẩm chứa dầu nào, sẽ càng có hại.

Bên cạnh đó, khi ăn uống, nếu như không hấp thu đủ sắt, sẽ gây ra thiếu máu, canxi không đủ, sẽ làm xương giòn, dễ dẫn đến những bệnh về xương. Từ đó có thể thấy, nếu việc giảm cân nhanh không được kết hợp hài hòa với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ là mầm mống gây ra rất nhiều bệnh.

– Mỗi người thích hợp với một cách giảm béo khác nhau:

+ Bệnh béo phì ở trẻ:

Bệnh béo phì ở trẻ rất thường gặp, nhiều nhất ở trẻ 1 tuổi và tiếp đó là ở trẻ 5 tuổi. Khoảng 1/3 bệnh nhi sẽ béo phì tăng lên tỷ lệ với độ tuổi, đồng thời tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Để phòng tránh, trước hết cần tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ, không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm. Khi đã đến thời kỳ cho ăn bổ sung, cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa và chế phẩm của sữa. Thứ hai, nhiệt năng cung cấp cho trẻ trong các bữa ăn hàng ngày để đáp ứng nhu cầu sinh lý cần đảm bảo phù hợp với khả năng sinh trưởng bình thường.

+ Béo phì ở thanh thiếu niên:

Thanh thiếu niên thường mắc chứng béo phì trong giai đoạn từ 14 – 18 tuổi. Những năm gần đây, do đời sống người dân không ngừng được nâng cao, bệnh béo phì do hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng của thanh thiếu niên có xu hướng tăng nhanh. Béo phì ở thiếu niên đa phần là béo phì đơn thuần, chủ yếu là do hấp thụ quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thể trọng cơ thể tăng lên, hoặc do ít vận động khiến cơ thể ít tiêu hao năng lượng. Để phòng tránh, thanh thiếu nên cần tăng cường rèn luyện, kết hợp với hormon của tuyến nội tiết, thúc đẩy cơ thể nhanh dậy thì, trưởng thành. Trong ăn uống, cần chú ý phối hợp dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm có protein, vitamin, chất khoáng, ít ăn thực phẩm có mỡ, giữ tâm lý vui vẻ.

+ Béo phì ở phụ nữ mang thai:

Trong thời kỳ mang thai, trọng lượng cơ thể người mẹ sẽ tăng lên theo từng giai đoạn thai nghén. Nếu trong giai đoạn này ăn uống nhiều, sẽ không chỉ gây béo phì cho cơ thể mẹ mà còn dễ sinh ra thai nhi lớn, khiến đứa trẻ sinh ra mang mầm bệnh béo phì. Để phòng tránh, phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cần phải bổ sung chất dinh dưỡng, nhưng cần chú ý ăn uống ổn định, cần nhận thức sâu sắc rằng, trong thời kỳ này, hấp thu quá nhiều dinh dưỡng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

+ Béo phì ở người già và trung niên:

Sau tuổi trung niên, cơ thể rất dễ phát phì. Có người cho rằng: “Trung niên phát phúc”. Kỳ thực, “Trung niên phát phúc” báo hiệu sự già yếu, không những vô phúc, còn là họa, là dấu hiệu của bệnh tật. Người sau tuổi trung niên, khả năng tiêu hao năng lượng giảm dần, nhưng có không ít người vẫn ăn uống tốt, lượng thức ăn vào cơ thể chỉ có tăng mà không giảm, do đó, nhiệt lượng hấp thu vào nhiều hơn nhiệt lượng tiêu hao, lượng nhiệt dư thừa sẽ chuyển biến thành mỡ tích tụ trong cơ thể, gây nên bệnh béo phì. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh, chức năng tuyến nội tiết giảm, hấp thu quá nhiều thực phẩm có chất béo rất dễ bị phát phì. Trong giai đoạn phát phì này, đa số mỡ thừa được tích lũy ở phần bụng, ngực. Những người béo rất dễ mắc bệnh mỡ máu, tiểu đường, đau tim, cao huyết áp, rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Để phòng tránh, người già cần tránh ăn quá nhiều, nên ăn thành nhiều bữa, bữa tối nên ăn ít. Cần chú ý bữa sáng rất quan trọng, hàng ngày cần ăn sáng. Người già không nên bỏ bữa, duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, người già hàng ngày nên uống nước ấm.

0/50 ratings
Bình luận đóng