Mỡ trong máu tăng lên là do hậu quả chuyển hoá chất mỡ trong máu rối loạn. Thường là phải dựa vào kết luận khi đo hàm lượng cholesterol và glyxerin-este trong huyết tương mới có thể khẳng định được. Di truyền, môi trường và ăn uống thất thường là nguyên nhân chủ yếu sinh ra bệnh mỡ nhiều trong máu. Triệu chứng chủ yếu của bệnh này là: đau đầu, chân tay tê, mắt hoa đầu váng, đau trong ngực, thở gấp, tim đập mạnh. Bệnh nhân mỡ trong máu đến thời kỳ cuối có thể dẫn tới bệnh đau tim, sơ cứng động mạch não, công năng thận giảm sút, huyết áp cao.v.v. Y học hiện đại chữa bệnh này chủ yếu dựa vào ăn uống để hạ thấp mỡ, hạ thấp đường.
Đông y cho rằng bệnh nhiều mỡ trong máu là do can, tỳ, thận hư tổn, đờm tích bên trong, thường dùng phương pháp điều chỉnh công năng của can, tỳ, thận, thông demi mới hạ thấp được tỷ lệ mỡ trong máu.
Mục lục
Người bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì?
Tích cực tham gia rèn luyện thể dục để tăng cường tốc độ chuyển hoá trong cơ thể, khống chế chất mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể.
Ăn uống nên thanh đạm, ăn nhiều hoa màu, ăn chay là chính, cần ăn thêm hoa quả và các loại cá. Ăn ít đường. Những loại thực phẩm có nhiều cholesterol như óc lợn, óc dê, lòng đỏ trứng gà, bơ, tôm tép, gan lợn, cật lợn không nên ăn.
Kiêng rượu, uống nhiều trà
Nên ăn những loại thực phẩm có ích cho việc giảm mỡ trong máu như sữa bò, cá, tỏi, nấm hương, nấm. mộc nhĩ, yến mạch, hành tây, hạt hướng dương, hồng táo, lạc, đậu vàng, hồ đào, dầu ngô, dầu vừng, rong biển, táo.v.v.
Phương pháp ăn uống chữa máu nhiễm mỡ
Phương thuốc hiệu nghiệm
- Bột hà thủ ô, mỗi lần 30 gam, ngày 2 lần, pha vào nước sôi.
- Bột đại hoàng, mỗi lần 3 gam, ngày 2 lần, xuyên phác 10 gam, sắc lấy nước cùng uống.
- Hạt muồng 12 gam, hà thủ ô 15 gam, sơn tra sống 15 gam, trần bì 6 gam, nghiền thành bột, mỗi lần 6 gam, ngày 3 lần, uống với nước nóng.
Phương pháp ăn uống
- Một ít sơn tra tươi, ăn tuỳ ý
- Gạo tẻ 60 gam, hạt củ cải 15 gam, nấu cháo ăn.
- Cá diếc một con, đậu đỏ 30 gam, tỏi 1 củ, cho thêm gia vị nấu ăn.
Thực đơn cho người mỡ máu cao
Món 1: THỊT HEO XÀO SƠN TRA
Nguyên liệu:
- Thịt heo nạc 750gr – Sơn tra 250gr.
- Gừng tươi, hành, rượu, hoa tiêu mỗi thứ một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Sơn tra bỏ hột cho vào trong 200ml nước để nấu cho đến chín. Thịt heo bỏ da, luộc chín khoảng 7 phần 10, vớt ra xắt miếng rồi ướp trong các gia vị tương, rượu, hành, gừng, hoa tiêu., khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Cho dầu thực vật vào nồi đun sôi rồi cho thịt vào chiên qua rồi lại vớt ra. Cho sơn tra vào xào tiếp rồi mới cho thịt cùng các gia vị khác vào xào cho đến chín..
Cách ăn: Ăn với cơm.
Công hiệu: Hoạt huyết, giảm mỡ.
Món 2: CHÁO BỘT BẮP
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 100gr – Bột bắp một lượng thích hợp.
Cách chế biến:
Trước tiên cho gạo tẻ vào nồi, đổ vào nồi từ 500 đến 800 ml nước, nấu cho đến khi hạt gạo vừa nở ra thì cho bột bắp vào nấu thêm khoảng 10 đến 15 phút nữa thì được.
Cách ăn: Ăn vào mỗi sáng và tối.
Công hiệu: Bổ phổi, ổn định nhịp tim, làm giảm lượng mỡ trong máu.
Những việc cần lưu ý
- Khống chế thích đáng việc ăn thực phẩm có nhiều mỡ và nhiều cholesterol là cần thiết, nhưng không nên quá mức, nếu không sẽ ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng và gây thiếu dinh dưỡng, còn hạ thấp công năng não, thần kinh, tế bào limphô, không có lợi đối với bệnh tình.
- Kích thích tố có ảnh hưởng nhất định đối với mỡ tăng cao trong máu, rất nhiều phụ nữ bị bệnh mỡ trong máu, sau khi ngừng uống thuốc tránh thai thì bệnh tình được cải thiện.
- Sơn tra có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu, nhưng những thực phẩm có sơn tra bán ở chợ và những đồ uống có nhiều đường, bệnh nhân không nên ăn uống nhiều quá.