Khi sưng Amidan người bệnh thấy đau cổ họng, nuốt vào thấy đau và rất khó khăn. Người khi nóng khi lạnh, nhức đầu, bí ỉa và đau nhức ê ẩm toàn thân.

Món 1: THANH ĐẠI XÀO MƯỚP

Nguyên liệu:

  • 250gr mướp – 3gr thanh đại – 10gr dầu mè
  • 6 tép tỏi.

Cách chế biến:

Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng dày khoảng 2cm. Tỏi sống rửa sạch xắt mỏng. Dùng dầu mè để xào mướp cùng với tỏi và thanh đại. Nhớ thêm một ít muối cho vừa ăn.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Món 2: CANH CỦ CẢI TRẮNG

Nguyên liệu:

  • 250gr củ cải trắng – 05gr trái ô-liu
  • 20gr ngân hoa.

Cách chế biến:

Củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch rồi xắt lát dày. Ô-liu dăm nát trộn với ngân hoa rồi bỏ chung vào một cái túi vải. Đổ nước sạch vào nồi rồi đổ cả củ cải và túi vải (cột kín) vào nấu chín. Khi nào cú cải nhừ cho vào một ít muối trước khi ăn.

Cách ăn: Có thể ăn một mình hoặc ăn với cơm.

Công hiệu: Tản phong, thanh nhiệt, giảm sưng đau.

củ cải trắng
Củ cải trắng

Món 3: CHÁO Ô-LIU

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Củ cải, ô-liu và bồ công anh cùng giã nhỏ rồi bỏ vào một cái túi vải đặt vào nồi; đổ nước một lượng vừa đủ để lửa lớn nấu khoảng 20 phút rồi vớt túi vải ra. Gạo trắng vo sạch bỏ vào để nấu thành cháo.

Cách ăn: Dùng thay món ăn sáng.

Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc; giảm sưng cắt cơn đau.

Món 4:

Nguyên liệu:

  • Dưa chuột 250gr – tôm nõn 5gr
  • nước tương; dấm; dầu mè một lượng vừa phải và một ít rau thơm.

Cách chế biến:

Dưa leo xắt mỏng trụng nước sôi một lượt rồi sắp ra đĩa. Tôm nõn trụng nước sôi rải lên trên. Rau thơm xắt nhỏ rắc lên trên rồi cho các gia vị khác lên.

Cách ăn: Ăn chung với cơm.

Công hiệu: Thanh nhiệt lợi tiểu.

Nguyên tắc:

Thanh đàm, hạ hỏa.

0/50 ratings
Bình luận đóng