Tim đau thắt cũng là trường hợp tim thiếu máu hoặc thiếu dưỡng khí, cơn đau thường xảy khi lao động hoặc khi hưng phấn. Có khi xảy ra do bị lạnh hoặc ăn xong lâm sàng là chứng tức ngực. Mỗi lần như thế kéo dài từ 1 đến 5 phút. Bệnh nhân lúc đau thì mặt mày trắng bệch và mồ hôi vã ra.
Món 1:
Nguyên liệu:
- Hoa hồng và tim dê (hoặc cừu) / mỗi thứ 50gr.
- Muối ăn 50gr.
Cách chế biến:
- Cho hoa hồng vào một cái nồi nhỏ rồi đố muối và nước vào nấu sôi khoảng 10 phút. Nhắc xuống lấy nước để nguội chờ dùng.
- Tim dê rửa sạch, xắt miếng ghim vào đũa tre rồi nướng lên, chú ý vừa nướng vừa rưới nước hoa hồng lên cứ thế nướng cho đến khi thịt chín.
Cách ăn: Vừa nướng vừa ăn cho nóng.
Công hiệu: Bổ tim an thần.
Món 2: CHÁO NHÂN TÁO
Nguyên liệu:
- Nhân táo chua (toan táo nhân) 60gr
- Gạo tẻ 400gr.
Cách chế biến:
Nhân táo chua xào chín, cho vào nồi nhôm nấu cho đến khi nước táo rặc lại, nhắc xuống lây nước chờ dùng. ĐỔ gạo vào nồi cùng nước thuốc vừa lấy được nấu cho đến khi thành cháo.
Cách ăn: Ăn mỗi sáng và tối.
Công hiệu: Bồ tim an thần.
Món 3: MÓN NAI THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- Tim nai: 1 cái
- Gan nai: 1 cái
- Phổi nai: 1 cái
- Bao tử nai: 1 cái
- Ruột nai: 1 cái
- Rượu, tiêu, bột bắp, rau thơm, mỡ gà, nước dùng mỗi thứ một lượng vừa đủ.
Cách chế biển:
Cho năm món thịt nai ở trên vào nồi luộc chín, rồi xắt thành miếng mỏng (dày khoảng 3 phân, dài 1 tấc) trộn chung lại với nhau rồi tao qua một lượt. Cho nước vào nấu rồi lần lượt cho các thứ thịt và gia vị vào, sau đó cho bột vào quấy đều rồi nhắc xuống
Cách ăn: Ăn thịt uống canh.
Công hiệu: Bổ ngũ tạng, thông huyết mạch.