Bệnh này phát nhanh, lúc bắt đầu bệnh nhân thấy rún lạnh run, sốt cao (có khi cũng không sốt), cơ thể mệt mỏi, nhức đầu đau lưng. Bệnh nhân lúc nào cũng muốn đi tiểu nhưng tiểu không được nhiều, khi tiểu thấy đau rát, nước tiểu lợn cợn hoặc lẫn ít máu.

Món 1: CANH THỊT NẤU XA TIỀN THẢO

Nguyên liệu:

– Xa tiền thảo tươi 60 – 90gr.

– Thịt heo đùi 200gr – Muối.

Vị thuốc Xa tiền tử chữa tiểu ra máu
Vị thuốc Xa tiền tử chữa tiểu ra máu

Cách chế biến:

Thịt heo xắt miếng nhỏ, nấu canh chung với xa tiền thảo, lúc sắp chín nêm muối vào.

Cách ăn: Uống canh ăn thịt

Công hiệu: Thanh nhiệt, lợi khí bổ tì, vị, thận.

Món 2: CHÁO LÁ TRE

Nguyên liệu:

– Lá tre (hoặc trúc) tươi 30 – 45gr.

– Thạch cao sống 45 – 60gr.

– Gạo tẻ 50 – 100gr, và một ít đường cát.

Cách chế biến:

Rửa sạch lá tre, rồi luộc chung với thạch cao; vớt bỏ xác chỉ lấy nước luộc. Lấy nước luộc nấu cháo.

Cách ăn: Ăn vào buổi sáng và tối.

Công hiệu: Thanh hỏa, giảm nhiệt, lợi tiểu

Món 3: VỊT HẦM ĐẬU ĐỎ

Nguyên liệu:

– Vịt tơ 1 con – Thảo quả 1 trái – Đậu đỏ 250gr.

Đậu đỏ
Đậu đỏ

Cách chế biến:

Làm vịt sạch sẽ móc ruột rồi dồn đậu đỏ với thảo quả vào bụng sau đó bỏ vào nồi, đổ nước vào nấu cho đến khi thịt vịt mềm hẳn.

Cách ăn: Ăn cả thịt và nước lúc bụng đói.

Công hiệu: Lợi tiểu, khỏe tì vị.

Món 4: CANH BẦU

Nguyên liệu:

Vỏ quả bầu 50gr – vỏ bí đao 30gr – Táo đỏ 10gr. Cách chế biến:

Rửa các loại vỏ trên, bỏ vào nồi đổ vào khoảng 400ml nước, nấu cho đến khi còn khoảng 150ml nước là được. Bỏ xác chỉ dùng nước.

Cách ăn: Uống canh.

Công hiệu: Lợi thấp, tiêu phù.

Lưu ý: Bệnh này cần dùng các món thanh đàm, uống nhiều nước, cấm dùng hành, gừng hoặc các chất nóng, các chất kích thích.

0/50 ratings
Bình luận đóng