Đã từ lâu, các nhà khoa học đã tranh luận, uống hay không uống rượu! Nếu uống thì uống bao nhiêu để tránh tác hại cho tim? Và nên uống rượu gì? Uống rượu như thế nào tốt cho sức khỏe.

INSERM – Viện Khoa học quốc gia và Nghiên cứu y học Pháp nghiên cứu trên 36.000 người uống vang đỏ hàng ngày đã kết luận nguy cơ tim mạch giảm 40%, tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm 20%.

Các nhà khoa học Mỹ và Pháp đều thừa nhận rằng: Mỗi ngày uống 1-2 cốc rượu vang đỏ lại hoàn toàn có thể phòng được bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Pháp cho biết, tỷ lệ tử vong chung ở những người uống rượu vang vừa phải thấp hơn so với những người hoàn toàn không uống hay uống quá nhiều rượu. S.Reno, một nhà khoa học Pháp cho biết: uống rượu thường xuyên và có chừng mực sẽ giảm được 30% nguy cơ tử vong khi mắc các chứng bệnh, kể cả ung thư.

Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch
Rượu vang đỏ có lợi cho tim mạch

Theo AFP: Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Winconsin đã kết luận: nước nho cũng có tác dụng như rượu vang đỏ, ngăn ngừa tình trạng tắc động mạch. Điều này giải thích tại sao người Pháp có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp. Nghiên cứu này cho biết, để đạt được cùng một hiệu quả phòng bệnh tim mạch cần phải có lượng nước nho gấp ba lần lượng rượu vang.

Đây thực sự trở thành cứu cánh cho người bệnh tim mạch không biết uống hoặc không uống được rượu.

John Folts, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sẽ tốt hơn nếu chúng ta tìm thấy chất có ích trong rượu mà không phải uống rượu, bởi vì như vậy sẽ an toàn hơn cho nhiều người”.

Tại sao uống rượu vang hay nước nho lại có tác dụng phòng bệnh tim mạch? Kết quả công trình nghiên cứu cho thấy trong vang đỏ có một lượng Flavon, là chất có tác dụng làm giảm sự kết dính của các tiểu cầu (Tiểu cầu là một thành phần trong máu, khi vón cục lại gây tắc mạch). Flavon có nhiều trong nước ép vỏ, thân và hạt nho. Trong nghiên cứu gần đây nhất của ông, John Folts cho rằng, Flavon còn có thể tốt hơn cả Aspirin.

Rượu vang như là một thứ thuốc trường thọ
Rượu vang như là một thứ thuốc trường thọ

Các nhà nghiên cứu Pháp đã kết luận, không những rượu vang có tác dụng tốt với các bệnh tim mạch mà nó còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho con người. Người ta coi rượu vang như là một thứ thuốc trường thọ.

Bia là loại đồ uống có tỷ lệ rượu cao thấp khác nhau, được sản xuất từ các loại ngũ cốc lên men, là một loại thực phẩm có nhiều calo, vitamin. Một nửa lít bia cung cấp một lượng calo tương đương với 300g khoai tây hoặc 30g bơ. Các nhà dinh dưỡng học đều thừa nhận khả năng kích thích tiêu hoá của các glucid, acid amin, vitamin,… có trong bia là rất cần thiết cho cơ thể. Bia có tác dụng khai vị, điều hoà hộ máy tiêu hoá và nhiều tác dụng chữa bệnh khác. Bác sĩ Maury (Pháp) kết luận: Bia vừa là thức ăn, vừa là thuốc chữa bệnh. Theo AFP, Bác sĩ Jean Michel Bory (Pháp) cho biết kết quả các công trình nghiên cứu ở miền Bắc nước Pháp cho thấy không có người nghiện bia, rượu vang hay đồ uống có cồn nào lại bị béo phì. Giáo sư Joes Vicente Carbonell Jalon, Trường Đại học Tổng hợp Valencia cho biết: Uống bia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do bia làm giảm tỷ lệ Cholesterol có hại đồng thời tăng Cholesterol có lợi. Theo giáo sư Hans Hofmeister – Trường Đại học Tổng hợp Beclin đã giới thiệu, một công trình nghiên cứu ở Đức cho phép kết luận những người uống dưới 20g rượu mỗi ngày thì nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn so với người không uống rượu. Nhưng uống tới 2 lít bia mỗi ngày thì sẽ bị tăng trọng và thiếu vitamin A và chất sắt.

Uống bia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống bia có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức mới đây đã kết luận nếu uống bia điều độ và có chừng mực, bia còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở 42% trường hợp.

Uống rượu vừa phải có tác dụng phòng và điều trị bệnh tim mạch. Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ở người uống rượu vừa phải thấp hơn ở người không uống rượu hoặc uống quá nhiều. Rượu có tác dụng như một chất khử, có tác dụng làm sạch thành động mạch. Chế độ ăn của người Pháp là bơ, pho mát và các sản phẩm của sữa, nhưng tỷ lệ bệnh tim mạch vẫn được coi là thấp nhất thế giới. Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã kết luận, có được kết quả trên là do rượu vang là một thành phần trong cơ cấu bữa ăn của người Pháp. Người thường xuyên uống 1 ly rượu mỗi ngày, nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch giảm 20%.

Hội Bảo vệ sức khoẻ Thế giới họp lần thứ 51 tại Geneve nhận định: rượu là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Theo báo Ấn Độ: Uống rượu vừa có lợi, vừa có hại cho sức khoẻ và phụ thuộc vào tuổi tác. Nghiên cứu gần đây của Hiệp hội những người ung thư Mỹ cho biết: Uống rượu vừa phải có tác dụng làm cho những người phụ nữ có tuổi cảm thấy nhẹ nhõm hơn, sống lâu hơn, đặc biệt là những phụ nữ mắc bệnh tim. Uống rượu sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có lợi trong máu, giảm được nguy, cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Uống nhiều rượu vào ngày nghỉ cuối tuần rất nguy hiểm
Uống nhiều rượu vào ngày nghỉ cuối tuần rất nguy hiểm

Theo British Medical Jounal 4/2001: uống nhiều rượu vào ngày nghỉ cuối tuần rất nguy hiểm. Người ta thấy, tỷ lệ tử vong do tim mạch tăng lên vào ngày thứ 2 đầu tuần. Nguyên nhân chính là do phối hợp 2 nguyên nhân rối loạn nhịp tim và rối loạn lipid máu.

Rượu cũng có hại ngay cả khi uống ít (mỗi ngày một chén), nó làm tăng tỷ lệ ung thư vú đến 9% ở phụ nữ. Đối với phụ nữ, dường như rượu đã làm tăng hàm lượng Oestrogen (hormon sinh dục nữ), do vậy, có thể là nguyên nhân dẫn đến phát triển các tế bào không bình thường.

Hiện nay, thị trường Việt Nam có bán loại thuốc Imperian (EPO) Evening primerose oil, ngoài tác dụng giảm béo, kéo dài tuổi thọ còn có tác dụng giải độc rượu, làm giảm các rối loạn khi cai rượu.

0/50 ratings
Bình luận đóng