Cây hẹ thân thảo sống lâu năm, được trồng để lấy rau ăn. Hoa hẹ màu trắng, mọc thành tán ở đầu cán, dài 20-30cm. Hoa hẹ được dùng làm thuốc. Khi hoa bắt đầu nở, thu hái về phơi khô để dùng.
Theo Đông y, hoa hẹ có vị chua, cay, thơm, tính ấm, có tác dụng tốt cho khí, mạnh chân dương, cầm máu, vít tinh.
* Thuốc ứng dụng:
Bài 1. Thuốc chữa đau lưng, mỏi gối do thận yếu
+ Hoa hẹ (cả cuống hoa) 50g
+ Móng chân chó 4 cái
Hoa hẹ rửa sạch, móng chó làm sạch, cả hai thứ cho vào nồi hầm cách thủy cho nhừ. Khi ăn nêm gia vị và 20ml rượu ngon. Ngày ăn 1 lần vào lúc đói. cần ăn liền 7-10 ngày.
+ Hoa hẹ 50g
+ Chim cút 1 đôi
Chim cút làm sạch, hoa hẹ rửa sạch, cả hai thứ cho vào nồi hầm cách thủy cho nhừ. Khỉ ăn nêm gia vị vừa miệng, cho thêm 20ml rượu trắng. Ăn hết 1 lần trong ngày vào lúc đói. Có thể thay móng chó, chỉm cút bằng móng dê, đuôi lợn. cần ăn liền từ 7-10 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh kiết lỵ
+ Hoa hẹ tươi | 15g |
+ Rau sam | 10g |
+ Lá mơ lông | 15g |
Các thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước đun nhừ. Người bệnh ăn cả nước lẫn cái vào lúc đói. cần ăn liền 7-10 ngày.
Bài 3. Thuốc chữa bệnh di tinh
+ Hoa hẹ khô 50g
+ Gạo nếp sao vàng 50g
Cả hai thứ tán bột mịn. Người bệnh uống ngày 3 lần, mỗi lần 10g trước bữa ăn với nước sôi để nguội.