Cây hướng dương thân thảo mọc đứng, sống hàng năm, cao 1-2,5m. Lá to mọc so le có lông. Cụm hoa lớn, hoa có màu vàng ở ngoài, hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa Xuân, có quả vào tháng 1-2. Quả hướng dương kết hạt, hạt dùng để ăn và chế thuốc chữa bệnh.
Theo Đông y, hạt hướng dương có vị ngọt, bùi, thơm, tính bình. Tác dụng trừ một số bệnh thuộc đường tiêu hóa, kích thích cho sởi mọc, chữa phát ban, chán ăn, mệt mỏi đau đầu, kiết lỵ ra máu, sởi phát ban không đều.
Thuốc ứng dụng:
Bài 1. Thuốc chữa bệnh chán ăn mệt mỏi
+ Hạt hướng dương 250g
+ Sơn tra 50g
+ Mật ong 30ml
Hạt hướng dương bỏ vỏ, sơn tra bỏ hạt, cả hai sấy khô tán bột, luyện với mật ong viên bằng hạt ngô, phơi khô, mỗi lần uống 10 viên với nước sôi để nguội uống trước khi ăn. cần uống liền 11 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh kiết ly ra máu
+ Hạt hướng dương 100g
+ Lá mơ lông 100g
+ Cỏ nhọ nồi 100g
Các vị thuốc sấy khô tán bột mịn. Người bệnh ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g với nước sôi để nguội, trước bữa ăn. cần uống liền 9 ngày.
Tác dụng giảm cân của hạt hướng dương
– Hạt hướng dương rất giàu folate (axit folic) và vitamin B. Folate trong hạt hướng dương giúp tăng cường mức độ trao đổi chất bằng cách cung cấp năng lượng cũng như giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
– Hạt hướng dương rất giàu chất béo không bão hòa. Những chất béo này giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, và làm tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch và giảm cân hiệu quả hơn.
– Hạt hướng dương là loại hạt giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt. Đây cũng là loại hạt khô giàu năng lượng và lipid, không làm tăng cân, không gây béo phì. Các chất xơ hòa tan trong hạt hướng dương không được hấp thụ vì cơ thể không tiêu hóa được. Nhưng chúng tạo thành một lớp gel ở màng ruột, điều hòa sự hấp thu các dưỡng chất, ổn định hàm lượng đường huyết. Chúng còn giúp hạ lượng cholesterol huyết, đồng thời điều hòa nhu động ruột, chống táo bón và góp phần đào thải cholesterol qua phân.
Xem thêm: