Đường.

Giá trị dinh dưỡng:

Đường là nguồn gluxit dễ hấp thụ và sử dụng nhất. Trong đường, không chứa protein, lipit nhưng có tác dụng rất tốt khi cơ thể mệt mỏi.

Đường dễ hấp thụ vào máu. Trong máu, lúc nào cũng chứa một lượng đường glucoza nhất định. Nếu lượng đường này hạ thấp sẽ gây cảm giác đói, thèm ăn, nếu không ăn sẽ gây mệt mỏi.

Đường đỏ bổ hơn đường trắng
Đường đỏ bổ hơn đường trắng

Những điểm cần chú ý khi ăn đường:

  • Lượng đường dự trữ ở cơ thể trẻ em ít, mỗi lần ăn ít, khi hoạt động nhiều sẽ gây cảm giác đói. Vì vậy, nên cho trẻ em ăn nhiều bữa.
  • Không nên cho trẻ em ăn quá nhiều ngọt. Vì chất ngọt làm trẻ có cảm giác no nhanh nên chán ăn và không ăn các loại thức ăn khác, gây thiếu chất cho cơ thể, nhất là các
  • Không nên cho trẻ ăn kẹo trước bữa ăn, vì nếu ăn kẹo, trẻ sẽ có cảm giác no, “lửng bụng” mà chán cơm, không muốn ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng.
  • Trước khi đi ngủ cũng không nên cho trẻ ăn đồ ngọt, chất ngọt dễ chuyển thành axít, ăn mòn răng, dễ gây sâu răng. Vì vậy, nếu ăn ngọt xong phải cho trẻ uống nước; xúc miệng.
  • Nên cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ngọt sau bữa ăn chính.
  • Mỗi ngày, nên cho trẻ ăn không quá 10g đường (đối với trẻ 1 – 5 tuổi).

Mật ong.

a) Giá trị dinh dưỡng:

Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng:

  • Đường (phần lớn)
  • Các chất khoáng: canxi, photpho, sắt…
  • Các loại vitamin: PP, B6, ..
  • Tinh dầu
  • Các axít fomic, axít phosphoric, men in
  • Đạm

Mật ong dễ tiêu hoá vì gluxit của mật ong được hấp thụ hoàn toàn. Mật ong chứa nhiều đường chuyển hoá là: gluco và fructô nên khi ăn vào, không qua tác dụng của men tiêu hoá vẫn được hấp thụ qua ruột, giúp cơ thể tiết kiệm protein, không gây gánh nặng cho bộ máy tiêu hoá.

Mật ong
Mật ong

Ăn mật ong rất tốt vì người bị viêm gan, viêm thận… Nhờ có men invectaza là men chuyển hoá sacaro giúp tiêu hoá tốt. Trong mật ong, có axít phosphoric và các muối hỗ trợ cho hoạt động của hệ thần kinh. Nhiều axít hữu cơ trong mật ong giúp dễ tiêu hoá và chuyển hoá các chất dinh dưỡng..

Dưới đây là bảng ghi thành phần chất dinh dưỡng có trong 120g mật ong:

Chất dinh dưỡngTrung bìnhThấp nhấtCao nhất
– Đường chuyển hoá73,363,979,1
+ Gluco36,222,244,7
+ Fructo37,127,449,3
– Xacaro2,60,110,1
– Dextrin2,91,28,5
– Vật chất chứa đạm1,10,12,4
– Phấn hoá và sáp0,7Vết2,8
– Axit focmic0,1Vết0,2
– Chất khoáng0,2Vết0,7
– Axit phosphoric0,030,010,08
– Nước198,333,6

b) Những điểm cần chú ý khi ăn mật ong:

  • Một số người ăn mật ong bị dị ứng với phấn hoa, vì trong mật ong còn lưu một ít phấn hoa. Cho nên, khi ăn mật ong, cần dùng thử một ít xem có dị ứng không, nếu không dị ứng mới tiếp tục ăn nhiều.
0/50 ratings
Bình luận đóng