3.3.2.6. Định lượng menthol toàn phần
Cho khoảng 10ml tinh dầu cho vào bình acetyl hóa, thêm 20ml anhydrid acetic và 2g natri acetat khan. Đun 60 phút trên ngọn lửa gas, bếp điện, hoặc trong bếp cách cát hay cách dầu. Để nguội, thêm 50ml nước cất, vừa đun vừa lắc 15 phút trên nồi cách thủy. Để nguội, chuyển toàn bộ chất lỏng vào bình gạn dung tích 250ml. Loại bỏ lớp nước. Rửa lớp tinh dầu 2 lần, lần đầu với 50ml dung dịch natri clorid, cuối cùng với 20ml nước cất. Lưu ý khi rửa lớp tinh dầu với dung dịch natri clorid bão hòa có thể lắc mạnh, còn khi rửa với nước cất phải lắc nhẹ. Làm khô tinh dầu bằng natri sulfat khan. Lọc.
Cân chính xác 2g tinh dầu đã acetyl hóa trong một bình xà phòng hóa, hòa tan trong 3ml ethanol, thêm 10 giọt dung dịch phenolphthalein 2% trong ethanol 96%, trung hòa bằng dung dịch kali hydroxyd 0,5N trong ethanol 96%. Thêm 20ml dung dịch kali hydroxyd 0,5N trong ethanol 96%. Lắp ống sinh hàn ngược và đun sôi trên nồi cách thủy 60 phút. Để nguội, thêm 50ml nước cất rồi chuẩn độ bằng dung dịch acid hydrocloric 0,5N cho đến khi mất màu.
1ml dung dịch kali hydroxyd 0,5N tương ứng với 0,07814g menthol.
Hàm lượng phần trăm menthol toàn phần được tính theo công thức:
V: số ml dung dịch kali hydroxyd 0,5N dùng
để xà phòng hóa tinh dầu đã được acetyl hóa
G: khối lượng tinh dầu (g)
Tinh dầu Bạc hà phải chứa ít nhất 60% menthol toàn phần và 3 – 9% menthol este hóa biểu thị bằng menthyl acetat.