Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát: Khi nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị. Củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Củ cải trắng là củ của cây củ cải. cải củ ngoài cách dùng củ làm thức ăn còn dùng lá (để luộc, muối dưa), củ cải được chế biến tương đối nhiều món: thái mỏng muối dưa, luộc ăn uống nước, kho với thịt, xào với trứng hoặc thịt, nấu canh, làm gỏi, ngâm nước mắm thành món dưa ngâm, ăn quanh năm, phơi khô dự trữ để làm dưa góp.

Củ cải có nhiều tính năng, công dụng. Tập trung nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô hấp (ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ở chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ).

Ngoài ra còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có sỏi); chữa một số bệnh chuyển hóa (béo, trệ, đái tháo đường…), bệnh về máu (hoạt huyết, chỉ huyết chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao); còn có công dụng đặc biệt là giải độc như khi bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, cà, hàn the và ngộ độc nhân sâm.

Theo y học hiện đại, cứ 100g củ cải có: nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,gia vị vừa đủ, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ (glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32mg, photpho 21mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7mg…; các vitamin nhóm B như B1 0,02mg, B2 0,03mg, nicacin 0,3mg, vitamin c 25mg và nhiều loại axit amin.

củ cải trắng
Củ cải trắng

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng củ cải:

  1. Bánh củ cải tiêu đờm, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ
  • Củ cải trắng, bột mỳ mỗi thứ 500g, bột ngọt 2g, tiêu bột gia vị vừa đủ, dầu cải 50g, muối 5g, dầu vừng 15g, thịt 300g. Củ cải rửa sạch bào sợi, xào xơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muôi, tiêu, thịt trộn để làm nhân bánh.
  • Củ cải trắng 250g, gừng tươi 15g, dầu cải 50g, bột mỳ 250g, hành 15g, thịt heo nạc 100g, muối 3g. Làm như trên.
  • Củ cải trắng 125g, hành trắng (bỏ lá xanh) vì lá này không tốt cho bệnh ho) 50g, trứng gà 60g, vừng 5g, bột mỳ 500g, đường 50g, muôi 60g, bột ngọt 5g, dầu vừng 25g, mỡ. Làm như trên.
  1. Sirô chữa ho nhiều, suy nhược

Củ cải trắng 1 kg, lê 1 kg, gừng tươi 250g, sữa 250 g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nước nóng để uống. Ngày hai lần.

  1. Cao củ cải chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu).

Củ cải tươi 1kg, lê tươi 1kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, chắt lấy nước, nấu lại lần 2 thành cao rồi cho các vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (3ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

  1. Miệng khô đắng, táo bón: Ăn củ cải xào với tỏi.
  2. Chữa khản tiếng, mất tiếng: dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.
  3. Trị đau do sỏi mật: củ cải thái thành mieólng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm), sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.
  4. Viêm gan vàng da, thủy thũng: sắc khoảng 400g củ cải xắt, vắt lấy nước, sắc còn khoảng 60ml uống thay trà hằng ngày.
  5. Trị loét khoang miệng do nhiệt: Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.
  6. Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.
  7. Đái tháo đường: củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.
  8. Bí đái do tích nhiệt: củ cải tươi 200g, hành tây 100 g, gạo tẻ 50 g, gia vị, nước 300ml. Nấu cháo nhừ mới cho hành, củ cải. Nấu sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.
  9. Hỗ trợ điều trị ung thư
  • Ung thư phổi hoa ra máu: Nước củ cải 50ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, ngày một thang.
  • Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa: củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.
  1. Chữa chóng mặt cao huyết áp:

Ép 150ml nước củ cải, hòa thêm 50 g đường, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 100 ml, có hiệu quả thanh nhiệt, hạ huyết áp.

  1. Chữa thiên đầu thống: củ cải giã nát, trộn thêm long não bịt vào mũi, nếu đau đầu bên trái bịt vào mũi phải và ngược lại.
  2. Chữa trĩ: củ cải thái nát, hơ trên bếp rồi đắp vào vết trĩ, làm nhiều lần trong ngày.
  3. Chữa đau họng: củ cải 300g, 10 quả trám, đun lấy nước uống thay trà, uống nhiều lần trong ngày.
  4. Chữa lử loét miệng: Nước ép củ cải 100ml, pha thêm nước lọc để súc miệng, thực hiện nhiều lần trong ngày.
0/50 ratings
Bình luận đóng