Cải xanh còn gọi là la thái, mao la, tuyết lý kỳ. Lá cải có tính ôn, vị đắng.

Thành phần chính:

Anbumin, cacbuahydrat, caroten, vitamin B2, C, axit nicotic. Loại cải màu trắng, màu tím dùng làm thuốc tốt nhất.

Tác dụng:

Thông phổi, hạ đờm, lợi khí khai vị, chủ yếu dùng cho người hàm ẩm nội thịnh, ho hen nhiều đờm, bụng đầy khó chịu.

chữa bệnh từ cải xanh
Chữa bệnh từ cải xanh

Cách dùng chữa bệnh từ cải xanh

  • Viêm thận: cải xanh 150g đun lửa nhỏ với nước trong 25 phút, đập một quả trứng vào. Đun kỹ cho tí muối làm canh ăn. Ngày một lần vào bữa trưa, ăn liên tục. Có thể dùng cải xanh, đun uống thay chè.
  • Ho, phong hàn, nhiều đờm: Thân lá cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ, cho lượng gạo vừa đủ đun cháo ăn.
  • Bụng khó chịu, ho: Cải xanh non chần nước sôi xong cho diêm dầu muối và một ít rượu trộn đều mà ăn. Có thể giã nát cải xanh ép nước uống, mỗi lần 150 ml.
  • Bị sơn ăn, mẩn ngứa: Đun cải xanh kỹ lấy nước rửa.

Viêm lợi: cải xanh khô, toàn tính, nghiền bột đắp vào chỗ đau.

Kiêng kỵ:

Nhọt, đau mắt, ho, đi trĩ, đi ngoài ra máu hoặc người chân hỏa mạnh không nên dùng.

0/50 ratings
Bình luận đóng