Món xíu mại có thể dùng chung với các món điểm tâm khác trong tiệm ăn sáng của người Hoa hoặc đơn giản là cho vào bánh mì, chan một ít nước xốt cùng với dưa leo, ớt, vài cọng ngõ thành món điểm tâm rẻ tiền, tiện dụng và ngon miệng. Cũng là một món điểm tâm khô cua Trung Hoa nhưng lại rất quen thuộc với người Việt Nam và rất được ưa thích.
Nguyên liệu
500g thịt nạc dăm
100g tôm bằm
100g cá thác lác nạo
100g mỡ thịt
500g củ sắn
50g hành lá, ngò rí
300g cà chua
50g bột năng
Gia vị, nước tương, dầu mè
Cách làm
Thịt nạc dăm bằm nhuyễn.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, băm nhỏ.
Cá thác lác nạo cho vào chén, dùng muỗng quết cho mịn và dẻo với một chút nước mắm.
Trộn thịt, tôm, cá với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay nắm phần nhân, đập mạnh xuống thau cho thịt dai, dính keo lại.
Củ sắn xắt sợi thật nhuyễn, chần sơ, vắt ráo. Xắt lại củ sắn cho nhuyễn. Cho củ sắn, hành lá vào phần nhân với 3 muỗng cà phê bột năng, 3 muỗng cà phê tỏi bằm phi, nhồi đều, chia nhân thành viên có trọng lượng khoảng 15g/viên (khoảng một muỗng cà phê vun).
Làm xốt cà: Cà chua băm nhuyễn. Rán mỡ lấy tóp mỡ để riêng. Cho cà chua băm vào xào chín, để lửa nhỏ cho cà chín nhừ làm xốt cà, nêm đường. Cho thêm nước pha bột năng vào từ từ cho sánh. Nêm gia vị: muối, nước tương cho vừa ăn.
Đặt xửng lên bếp, cho các viên thịt vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút cho thịt chín. Trút các viên thịt hấp vào chảo xốt cà, để lửa riu riu cho thịt thấm. Cuối cùng cho tóp mỡ vào, đảo đều.
Trình bày
Múc xíu mại ra đĩa sâu lòng, rải ngò lên trên mặt xíu mại. Dùng ăn chung với bánh mì, dưa leo, ngò rí.