Nguyên liệu món ăn bò nhúng giấm
Thịt bò nạc 0,300 kg
Đường 2-3 thìa
Tim bò 0,150 kg
Sả, tỏi khô 1 củ to/thứ
Lá sách bò 0,100 kg
Mắm nêm 0,200 kg
Dừa nước 1 quả
Dứa 1/4 quả
Giấm trắng 0,20 lít
Bánh đa nem 1 xấp
Rau ghém 0,200 kg
Bún
Cách làm món bò nhúng giấm
Chanh + ớt tươi 1 quả/thứ
Nước mắm, bột canh, hạt tiêu, lò than hoa cỡ nhỏ.
Bánh đa gói khăn ẩm làm mềm. Sả thái mỏng trộn giấm + đường + tỏi làm chua. Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, lõi, thái nhỏ trộn vào mắm nêm cho thêm đường + tỏi + ớt và nước chanh vắt làm trước cho ngấm. Rau ghém gồm: xà lách, hẹ, giá, thơm mùi, khế chua (hay dứa) nhặt rửa sạch vẩy ráo bầy sắp vào đĩa riêng từng cụm.
Cách làm bò nhúng giấmThịt + tim + lá sách thái mỏng bầy chung đĩa theo từng góc. Riêng lá sách tẩy rửa sạch, chần qua nước sôi rồi mới thái bầy đĩa, rắc ít bột canh, hạt tiêu.
Đục dừa lấy nước đổ vào xoong, chế thêm giấm + đường + nước mắm + bột canh đun sôi.
Cách ăn bò nhúng giấm
Đặt hỏa lò đun nước dừa ở giữa. Xung quanh bầy thịt, rau ghém, bánh đa, sả làm chua. Mắm nêm lấy riêng theo định suất.
Người ăn tự gắp thịt – tim – sách nhúng vào xoong giấm đang sôi, nhắc ra cuốn vào bánh đa cùng với rau ghém – sả, chấm mắm nêm. Ăn nóng. Thịt nhúng tái hay chín tùy theo ý thích mỗi người.
Chú ý
Nước dừa + giấm chỉ cần đủ để nhúng thịt, cần lưu ý sao cho thịt hết thì nước nhúng cũng vừa cạn.
Có thể dùng bếp gas mini hay lẩu điện.