Nguyên liệu món ăn
Thịt vịt bầu béo: 1.000g
Xương lợn: 300g
Thịt nạc vai: 100g
Măng tươi chua: 250g
Hành hoa: 50g
Hành khô: 30g
Ớt tươi: 2quả
Bún: 600g
Húng quế: 30g
Mùi tàu: 30g
Rau mùi: 50g
Nước mắm, muối, mỳ chính, tiêu, dầu, chanh quả, gừng củ.
Cách làm lẩu vịt
Vịt làm sạch bỏ nội tạng, chặt cánh, cổ, lọc bỏ bớt xương, băm nhỏ, nước mắm, mỳ chính viên thành từng viên nhỏ bằng quả táo ta, rán chín.
Còn lại phần vịt đem luộc chín, gỡ lấy thịt, thái miếng bằng ngón tay (mỏng và ngang thớ), bày vào đĩa cùng với viên thịt vịt. Xương lợn rửa sạch chặt miếng cùng với xương vịt đem nấu nước dùng trong lọc lấy nước, nêm vị vừa ăn, ta có nước dùng vịt. Măng tươi loại bỏ phần già, thái sợi mỏng (nếu là củ), hoặc tước nhỏ (nếu là măng ống), rửa sạch, luộc kỹ cho hết mùi hôi, cho vào nước dùng vịt nấu sôi kỹ cho ngấm nước ngọt.
Hành hoa, húng quế, mùi tàu, rau mùi rửa sạch vẩy khô nước, thái khúc, bày vào đĩa.
Bún chần qua, vẩy khô nước, bày vào đĩa. ớt tươi thái chỉ, gừng thái chỉ, chanh cắt miếng bày vào 1 đĩa.
Khi ăn: Đổ măng đã nấu trên vào lẩu, bày lẩu cùng với các đĩa thịt vịt, viên vịt rán, rau thơm, ớt, gừng, chanh, nước mắm, tiêu, bún.
Người ăn lấy bún vào bát cùng với thịt, chả viên, rau thơm, múc canh măng trong lẩu (đang sôi) chan lên, ăn nóng, kèm với ớt, gừng, chanh tuỳ ý.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt vịt mềm, ngọt, không dai, măng vàng, ngon, ngấm gia vị, thái đều sợi, nước trong và ngọt. Mùi thơm hấp dẫn. Trình bày đẹp. nước trong lẩu sôi liên tục.