Nguyên liệu món ăn
50g tôm khô
300g sườn non
1 trứng vịt
Huyết, đậu hũ chiên
1kg bún tươi, sợi hơi to
300g cà chua chín
1 vắt me
Mắm tôm, màu hạt điều
Gia vị, củ hành tím, nước mắm
Rau xà lách, rau thơm, kinh giới, húng cây, rau muống, bắp chuối, giá sống
Chanh, ớt tươi
Cách làm bún riêu tôm
Nấu sườn với 2,5 lít nước khoảng 1 giờ cho sườn mềm. Nêm muối, đường, bột ngọt. Vớt sườn ra ngâm nước nguội.
Tôm khô ngâm mềm, giã nhuyễn. Trộn tôm chung với trứng vịt, mắm tôm, đường, bột ngọt, dầu màu điều.
Cho hỗn hợp tôm vào chung với 2 lít nước dùng, khuấy đều.
Đặt nồi nước tôm lên bếp, cho củ hành tím đập giập vào nước. Nấu đến khi nước gần sôi thì bớt lửa để phần váng tôm không bị bể. Vớt váng tôm ra, cho vào rổ, ép cho hết nước. Cho thêm nước me chua, nêm gia vị cho vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, cho màu điều vào chảo, phi hành tím cho thơm, cho cà chua vào xào chín rồi trút tất cả vào nồi nước dùng cua.
Khi gần ăn mới cho thêm huyết xắt miếng vuông vừa ăn và đậu hũ nhỏ chiên vàng vào nồi.
Trình bày
Xé bún cho vào tô, múc nước dùng với cà chua, huyết, đậu hũ và một ít váng tôm, màu điều chan vào tô. Trên rắc hành lá.
Món bún được dọn kèm với đĩa rau sống, chanh ớt, mắm tôm và nước me.