Bệnh viêm tắc mạch máu là một chứng bệnh tắc mạch máu phát triển rất chậm chạp trong mạch máu nhỏ và vừa, nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, có lẽ do trúng độc nicôtin, nhiễm lạnh, nhiễm thấp hoặc nhân tố tinh thần gây nên. Biểu hiện lâm sàng là: chân bị đau lạnh, sợ lạnh, có cảm giác tê dại, bắp chân đau nhức, thỉnh thoảng phải đi khập khiễng hoặc ngón chân bị đau kéo dài, nhất là ban đêm đau nhiều. Người bệnh nằm ngửa, kê cao chân, đùi và bắp chân xanh bạch, nhưng để thõng chân thì chuyển thành màu tím hoặc màu đỏ, da ở bắp chân khô nóng cơ bắp co lại, móng chân dầy lên hoặc nứt nẻ. Chỗ đau trong thời kỳ hoại tử sinh ra hoại thư, phần hoại thư tự rơi ra, còn lại vết loét khó có thể chữa khỏi. Đặc điểm của bệnh này là rất đau đớn, bệnh tình kéo dài, hay phát ra ở đàn ông 25 – 45 tuổi.
Nội dung chữa viêm tắc mạch máu chi dưới
Nghỉ ngơi thích đáng, giữ cho chân đau được ấm áp, sạch sẽ, khô ráo, đi giầy tất rộng rãi thoải mái.
Tích cực chữa bệnh nấm chân, để khỏi viêm nhiễm.
Kiêng thuốc lá
Ăn uống thanh đạm, kiêng ăn cay và chất béo. Nên ăn những loại thực phẩm có lợi cho việc lưu thông huyết mạch như sơn tra, đậu đỏ, mộc nhĩ đen, đào, cà.v.v.
Giảm bớt việc sinh hoạt vợ chồng. Khi quan hệ, tiền liệt tuyến bị hao tổn quá mức đã gây nên bệnh này.
Phương pháp chữa viêm tắc mạch máu chi dưới
Phương thuốc hiệu nghiệm
- Rễ cây bông gạo 120 gam, ngưu tất 10 gam, một ít rượu vang, sắc hai vị thuốc lấy nước, cho rượu vào uống, ngày 1 thang.
- Bồ công anh. lá trúc, vạn niên thanh, mỗi thứ 30 gam, sắc uống, mỗi ngày một thang.
- Hoàng kỳ, cây hồng đằng, hoa kim ngân, mỗi thứ 30 gam, đương qui, huyền sâm mỗi thứ 20 gam, xuyên khung, đẳng sâm, nhũ hương, một dược, cam thảo, mỗi loại 10 gam, đan sâm, quế, mỗi loại 10 gam, sắc uống, mỗi ngày một thang.
- Phụ tử ngâm (sắc trong 60 phút) phục linh, bạch thược, bạch thuật, gừng sống, gừng khô, cam thảo, quê chi. đẳng sâm, mỗi lại 20 gam, hoàng kỳ 60 gam sắc uống, ngày 1 thang.
Phương pháp án uống
- Gạo tẻ 250 gam táo tàu 10 quả, hoài sơn dược 50 gam, đậu đỏ 50 gam, nấu cháo ăn, ăn vào buổi sáng và buổi tối.
- Trứng gà 1 quả, mộc nhĩ đen 15 gam, táo đỏ 10 gam, nấu canh ăn thường xuyên.
- Thịt lợn 120 gam, rễ cây vừng đỏ 60 gam, rễ cây đau xương 60 gam, rể cây nho dại 15 gam, ninh nhừ đế ăn, ngày 1 thang.
- Móng giờ lợn 1 chiếc, rễ cây tóc tiên 90 gam, rửa sạch móng giò, ninh với rễ cây tóc tiên từ 3-4 giờ, bỏ bã thuốc ăn cái và nước, ãn làm 3 lần, ngày 1 thang.
Chữa bệnh bên ngoài
- Rễ cây tẻ ngọn, hạt độc hoạt, cỏ nhiều tầng Vân Nam, mỗi thứ 60 gam, hồng hoa 20 gam, bạch chỉ 30 gam, đào nhân 40 gam, cùng nghiền thành bột, lấy 1/4 số thuốc quấy với rượu gạo đắp vào huyệt cự hư (bên cạnh rốn 2cm) huyệt dũng tuyền, cách ngày 1 lần, chữa bệnh trong một tháng.
- Rễ mẫu đơn dại 30- 60 gam, rễ hạt con tích 60 gam, sắc lấy nước cô đặc lấy nước, xông rửa chỗ đau.
- Sinh địa, hoa kim ngân, hoàng bá, liên kiều, thương thuật, cỏ mặn, đơn sâm, xích thược, rễ cỏ tranh, mỗi loại 10 gam sắc nước xông và rửa chỗ đau.
- Tắm nước suối axít cacbonic, nước muối, nước lưu huỳnh, hay nước suối có axít đều được, có thể ngâm toàn thân hay một bộ phận vào trong nước, mỗi lần 20 phút, ngày 1 lần.
Viêm tắc mạch máu chi dưới cần lưu ý
- Chân đau tuy phải giữ cho ấm, nhưng không nên nóng quá, để các tổ chức bên trong không thiếu ôxi.
- Chỗ đau không được va vấp, để khỏi bị sây sát.
- Các loại thuốc giảm đau như atropine, moóc- phin không nên dùng nhiều để tránh nghiện thuốc.
- Nằm giường quá nhiều, máu không lưu thông được, không có lợi cho việc chữa bệnh.