Sốt nhẹ kéo dài là một loại sốt mà kiểm tra và quan sát lâu không tìm ra nguyên nhân, nhiệt độ trong miệng thông thường từ 37,3 – 38°C. Sáng sớm hoặc buổi sáng bình thường, buổi chiều hoặc buổi tối thì nhiệt độ tăng cao (tăng cao không phải vì hoạt động chân tay). Có người sau khi tinh thần bị xáo động thì xuất hiện sốt nhẹ. Có người chỉ xuất hiện sốt nhẹ ở mùa hạ, nhưng đến mùa đông lại khỏi. Nói chung những người mắc bệnh này thường kèm thêm các triệu chứng như: thể chất kém, khẩu vị kém, mệt mỏi, tim đập nhanh, đau lưng, mất ngủ. miệng lưỡi khô nóng, bàn chân bàn tay nóng.v.v.

Sốt nhẹ kéo dài
Sốt nhẹ kéo dài

Đông y cho rằng sốt nhẹ là do tỳ khí hư nhược và thận âm bất túc gây nên. Điều trị bằng hai phương pháp là bổ khí và dưỡng âm.

Nội dung chữa Sốt nhẹ kéo dài

Chữa bệnh chủ yếu bằng thuốc đông y để điều chỉnh công năng cơ thể.

Tham gia rèn luyện thể dục và tập luyện khí công một cách thường xuyên để cải thiện thể chất một cách căn bản.

Những người thân nhiệt thường tăng về mùa hè thì trước khi bước vào mùa hè phải uống thuốc để chữa bệnh.

Để bảo vệ công năng của tỳ vị, những loại thực phẩm cay đắng, chiên rán, mỡ màng, sống lạnh (bao gồm hoa quả) không nên ăn nhiều một lúc. Bình thường nên ăn các loại thực phẩm kiện tỳ bổ khí, dưỡng âm. Thực phẩm kiện tỳ bổ khí có: thịt gà, thịt bò, cá chép, lươn, cá diếc, hoài sơn dược, mật ong, đậu biển, hồng táo.v.v. .Thực phẩm dưỡng âm có: ba ba, ngân nhĩ, kỷ tử, con trai, quả lê, quả dâu.v.v.

Kiêng rượu, thuốc lá.

Giảm bớt việc sinh hoạt vợ chồng.

Sinh hoạt phải có quy luật, phải bảo đảm thời gian ngủ đầy đủ.

Phương pháp chữa Sốt nhẹ kéo dài

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Thái tử sâm 30 gam, địa cốt bì 30 gam, hồng táo 15 gam, mỗi ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.
 2. Hoàng kỳ 12 gam, tiêu bạch truật 12 gam, trần bì 6 gam, thăng ma sao 5 gam, sài hồ 3 gam, đảng sâm 10 gam, đương quy 10 gam, mỗi ngày 10 gam, sắc làm 2 lần. Dùng cho người khí hư, yếu đuối mệt mỏi, động làm việc là thở dốc.
 3. Sâm tây 5 gam, cam thảo tươi 6 gam, thạch hộc 12 gam, vỏ xanh dưa hấu 30 gam, xuyên liên 3 gam, tri mẫu 10 gam, mạch đông 10 gam, cuống sen 10 gam, gạo tẻ 15 gam, lá tre 6 gam, mỗi ngày một thang sắc làm 2 lần. Dùng cho người sốt về mùa hè.

  Vị thuốc Địa cốt bì chữa sốt nhẹ kéo dài
  Vị thuốc Địa cốt bì chữa sốt nhẹ kéo dài

Phương pháp ăn uống

 1. Rùa, ba ba mỗi thứ 1 con, rửa sạch, ninh nhỏ lửa, mỗi tuần 1 lần.
 2. Sâm tây 5 gam, mộc nhĩ trắng 10 gam, cô đặc để ăn, tuần 2 lần.
 3. Hoài sơn dược 30 gam, gạo nếp 50 gam, kỷ tử 10 gam, nấu cháo ăn.

  Vị thuốc Miết giáp
  Vị thuốc Miết giáp – ba ba

Điều trị bên ngoài

Xoa bóp: Xoa bóp huyệt đại trung và huyệt túc tam lí (huyệt đại trung: nằm ở đầu xương sống sau gáy) 5 phút, ngày 2 lần.

Cọ lưng: Lấy một vật có cạnh nhẵn nhụi, chấm vào dầu ăn rồi cọ vào giữa và hai bên lưng từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, khi nào da đỏ thì thôi.

Người bệnh Sốt nhẹ kéo dài cần lưu ý

 1. Bị bệnh sốt nhẹ lâu ngày, trong lòng buồn bưc, nhầm tưởng là bệnh năng làm cho việc điều tiết hệ thần kinh khó khôi phục.
 2. Dùng thuốc kháng sinh và thuốc tây hạ sốt lâu dài sẽ gây phản ứng phụ làm cho vi khuẩn rối loạn, công năng ruột và dạ dày cũng rối loạn, chán ăn.v.v.
 3. Sốt nhẹ kéo dài là bệnh tiêu hoá mạn tính, nếu coi thường hoăc không chữa chạy sẽ gây bệnh lớn.
0/50 ratings
Bình luận đóng