Phụ nữ vô cớ mà khóc lóc không thôi hoặc cười khóc mừng giận thất thường, ngáp vặt luôn thì gọi là chứng Tạng táo.

Thiên phụ nhân tạp bệnh mạch chứng tính trị sách Kim quỹ yếu lược nói : “Đàn bà bị Tạng táo thì mừng, buồn thương cảm muốn khóc, giống như ma quỷ ám ảnh và ngáp luôn thì dùng bài Cam mạch đại táo thang làm chủ, lời ghi chép đó có quan hệ với bệnh này”.

NGUYÊN NHÂN BỆNH

Nguyên nhân gây bệnh Tạng táo là do lo buồn, nghĩ ngợi, tình chí bị uất kết, hoặc đột nhiên bị khiếp sợ làm cho tâm bị tổn thương, huyết bị hư, tâm hoả xung mạnh lên trên, âm dịch kém, ảnh hưởng đến công năng nội tạng, làm mát điều hoà cho nên làm xuất hiện ra các loại chứng thất thường về tinh thần.

BIỆN CHỨNG

Lúc bệnh này phát ra thì mừng buồn thương cảm muốn khóc, hoặc cười khóc thất thường, ngáp vặt không thôi, ăn uống lúc nhiều lúc ít, hoặc không ăn, ban đêm có lúc ngủ yên, có lúc không ngủ, đại tiện táo bón, lưỡi đỏ rêu ít, hoặc giữa lưỡi tróc sạch không rêu, mạch huyền tế, hoặc đại, tiểu, trì, sác, kèm có đờm và hay kiêm chứng tinh thần mỏi mệt, tim đập mạnh, khí đoản, tâm phiền kinh sợ, trong nóng miệng khô, lợm giọng mửa khan, mạch hư tế mà sác.

CÁCH CHỮA

Nguyên tắc chữa bệnh này, chủ yếu là tu dưỡng tân dịch, và nên chiếu cố đến tỳ vị, bởi vì tỳ vị là nguồn gốc sinh hoá, trung tiêu (tỳ vị) mạnh lên thì sinh hoá vô cùng mà tân dịch tự nhiên đầy đủ. Phần âm của tâm không đầy đủ thì nên bổ tâm tư dưỡng tân dịch dùng bài Cam mạch đại táo thang (1) kiêm đờm thì nên bổ khí, thêm tân dịch, trừ đờm dùng bài Đạm trúc nhự thang (2) làm chủ yếu.

PHỤ PHƯƠNG

  • Cam mạch đại táo thang (Kim quỹ yếu lược)

Cam thảo        36g                               Đại táo    10 quả

Tiểu mạch       8g

Sắc uống luôn.

  • Đạm trúc nhự thang (Sản khoa tâm phát)

Bào sâm             12g        Cam  thảo        5g

Phục linh            4g          Trúc  nhự         6g

Bán hạ (nướng) 5g            Sinh  khương   3 lát

Mạch đông          20g        Đại táo            2 quả

sắc uống ấm trước lúc ăn.

0/50 ratings
Bình luận đóng