Nội dung

Đường hô hấp bị nhiễm cảm: phát nóng lạnh; người đau nhức, ho nhẹ.

Món 1: CANH PHỔI HEO NẤU VỚI HẠNH NHÂN

Nguyên liệu:

  • Củ cải 500gr – Khổ hạnh nhân 15gr
  • Phổi heo 250gr – muối ăn một lượng vừa phải.

    củ cải trắng
    Củ cải trắng

Cách chế biến:

Củ cải xắt khúc; hạnh nhân bóc vỏ sạch; thịt heo rửa sạch rồi đun nước sôi một lần. Cho cả 3 thứ vào trong nồi đất hầm rục rồi nêm muối vào.

Cách ăn: Ăn như ăn canh mỗi tuần 2 đến 3 lần; ăn liên tục 30 ngày.

Công hiệu: Bổ phổi, xuất mồ hôi.

Món 2: CANH BỐI MẪU

Nguyên liệu:

  • Bột bối mẫu 10gr -gạo trắng 50gr
  • đường phèn một lượng vừa phải.

    bối mẫu
    bối mẫu

Cách chế biến:

Nấu chín cháo và đường phèn rồi cho bột bối mẫu vào. Để lửa nhỏ cho đến khi gạo nhừ hẳn.

Cách ăn: Uống mỗi ngày 2 lần: sáng và tối.

Công hiệu: Tiêu đàm. ngưng ho.

Món 3: BÁNH HẤP LINH CHI

Nguyên liệu:

  • Linh chi 3gr – Thịt heo nạc 100gr.

Cách chế biến:

Nghiền nhỏ linh chi. Thịt heo bằm nhuyễn. Trộn cả hai với nhau cùng với nước tương sau đó chưng cách thủy cho đến khi chín.

Cách ăn: Ăn với cơm mỗi ngày 2 lần.

Công hiệu: ích khí dưỡng âm.

Món 4:

Nguyên liệu:

  • Gà mái tơ 1 con (khoảng 1/2 kg)
  • Hạnh nhân ngọt 45gr – Gia vị.

Cách chế biến:

Gà bỏ đầu, cổ, mổ bụng banh ức ra bỏ hết lòng gà rồi rửa sạch. Hành lá xắt khúc. Gừng xắt lát. Hạnh nhân ngâm rồi lột bỏ vỏ. Cho gia vị vào bụng gà rồi đặt vào nồi chưng cách thủy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trước khi chưng nên ướp gà với hỗn hợp gia vị gồm rượu, muối, đường cát và tiêu.

Cách ăn: Ăn với cơm mỗi ngày 2 lần.

Công hiệu: Thanh đàm, giảm ho, ích khí cắt cơn.

Nguyên tắc:

Món ăn phải tươi, ăn lúc nóng. Người bệnh không được dùng các chất kích thích và món ăn nhiều dầu mỡ.

0/50 ratings
Bình luận đóng