Triệu chứng
Cổ họng sưng đau, khan tiếng, toàn thân nóng ran, đổ mồ hôi trộm, ăn uống khó khăn, cảm thấy đau răng, hơi thở có mùi hôi.
Món 1: CHÁO RAU KINH GIỚI
Nguyên liệu:
- Rau kinh giới và tàu hủ non mỗi thứ 05gr.
- Bạc hà 3 – 5gr. – Gạo trắng 100gr.
Cách chế biến:
Luộc rau kinh giới, tàu hủ non và bạc hà khoảng 5 phút rồi vớt ra vắt lấy nước bỏ xác. Gạo trắng vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín thì cho nước rau vừa rồi vào, chờ sôi thêm 2 dạo nữa thì có thể dùng được.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng và tối.
Công hiệu: Giảm đau, giải nhiệt xuất mồ hôi.
Món 2: CHÁO MẬT ONG
Nguyên liệu:
- Hoa Kim ngân và mật ong mỗi thứ 50gr
- gạo trắng 100gr.
Cách chế biến:
Hoa Kim ngân rửa sạch, đổ 2 chén nước và mật ong vào sắc cho đến khi còn 1 chén vắt lấy nước. Nấu cháo chín xong mới cho nước vừa vắt vào thì dùng được.
Cách ăn: Dùng mỗi ngày vào buổi sáng và tối.
Công hiệu: Thanh nhiệt giải độc.
Món 3: CANH CUA
Nguyên liệu:
- Sinh địa 50gr – cua sống: 1 con.
Cách chế biến:
Sinh địa và cua rửa sạch và nấu trong khoảng hai chén nước. Sau khi cua chín tách mai cua ra bỏ cho thêm gia vị vào cho dễ ăn. Chỉ uống nước bỏ xác.
Cách ăn: Uống canh.
Công hiệu: Giải độc, giảm đau.
Món 4:
Nguyên liệu:
- Hai quả trứng gà – 5gr
- Bán hạ 5 muỗng.
Trứng gà tách bỏ vỏ lòng trắng; chỉ lấy phần lòng đỏ. Bán hạ xắt nhỏ rồi bằm nhuyễn. Trộn cả 3 thứ vào rồi bỏ vào một cái nồi nhỏ nấu vừa sôi là có thể dùng được.
Cách ăn: Dùng khi còn nóng.
Công hiệu: Nhuận táo bổ âm.
Nguyên tắc:
Món ăn này giúp thanh nhiệt, người bệnh nên uống nhiều nước ấm.