Triệu chứng:
Hơi thở nặng nề khó khăn có tiếng khò khè, ho nhẹ, có đàm, trán đổ mồ hôi lạnh, miệng thấy đắng.
Mục lục
Món 1: CHÁO GẠO NẾP NẤU VỚI NGÂN HẠNH
Nguyên liệu:
– Ngân hạnh 3 trái – táo đỏ 10 trái – gạo trắng 50gr.
Cách chế biến:
Ngân hạnh, táo đỏ và gạo trắng rửa sạch rồi cùng bỏ vào trong nồi nấu cho đến khi thành cháo là được.
Cách ăn: Ăn vào buổi sáng và tối, ăn liên tục trong vòng 15 ngày.
Công hiệu: Bố phổi, cắt cơn khò khè.
Món 2: HẠNH NHÂN CHƯNG THỊT
Nguyên liệu:
– Thịt heo nạc (bỏ da) 500gr – Hạnh nhân ngọt 18gr.
Cách chế biến:
Thịt heo xắt miếng. Hạnh nhân ngâm nước sôi để lột bỏ lớp vỏ đỏ bên ngoài. Dùng túi vải bọc hạnh nhân lại rồi bỏ vào nồi. Cho thịt heo và đường phèn vào rồi nấu lên. Chờ đến khi nào thịt heo chín rục thì mới vớt túi vải ra bỏ đi.
Cách ăn: Mỗi ngày 2 lần, lượng thức ăn dùng theo khả năng.
Công hiệu: Bổ phế, bố âm.
Món 3: VỊT HẦM NGỌC SÂM
Nguyên liệu:
- Ngọc trúc, sa sâm mỗi thứ 50gr
- Vịt 1 con khoảng 1/2 kg.
Cách chế biến:
Thịt vịt rửa sạch bỏ vào nồi đất cùng với ngọc trúc, sa sâm đổ thêm một lượng nước vừa phải. Để lửa lớn cho đến khi sôi đều rồi để lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ 15 phút khi cảm thấy thịt vịt chín nhừ là được.
Cách ăn: Uống nước canh, ăn thịt vịt mỗi ngày 2 lần.
Công hiệu: Bổ phổi, bổ âm.
Món 4: BÍ ĐỎ CHƯNG CÁCH THỦY
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 500gr
- nước gừng, đường phèn, mật ong mỗi thứ 50gr.
Cách chế biến:
Bí đỏ lột vỏ xắt khúc trộn với các thứ gia vị trên đặt vào dĩa chưng cách thủy cho đến khi chín nhừ.
Cách ăn: Ăn với cơm mỗi ngày 2 lần.
Công hiệu: Bổ phổi, ích thận.
Nguyên tắc:
Ăn lúc nóng. Người bệnh nên ăn thêm trứng và các chất dinh dưỡng cho đủ vitamin.