Là bệnh giun-sán ở dạ dày-ruột do nhiễm một loài giun tròn, có tên khoa học là Anisakis marina. Có nhiều loài cá (cá trích, cá hồi, cá thu, cá tuyết) ăn ấu trùng của giun này, và túc chủ cuối cùng của ấu trùng giun là cá voi. Khi người ăn gỏi cá hoặc ăn cá nấu chưa đủ chín, thì ấu trùng sẽ không biến thể đến cuối chu kỳ của chúng. Bệnh giun anisaki hay gặp ở các nước phía Bắc và Nhật, ở Pháp, ăn cá Sardin nướng không chín kỹ có thê nhiễm bệnh, cũng như ăn cá moruy chấm đen và cá hồi. Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân bị đau ở dạ dày (soi dạ dày bằng ống soi mềm có thể nhìn thấy giun và lấy chúng ra được). Ớ giai đoạn mạn tính, hội chứng giả u, đôi khi tắc ruột có thể xảy ra (u hạt bạch cầu hạt ưa acid, đôi khi phải dùng phẫu thuật để điều trị). Điều trị: tiabendazol, corticoid. Phòng bệnh: đông lạnh cá trong 24 giờ, hoặc nấu chín tới trên 60°c đủ để tiêu diệt ấu trùng của giun.
Có thể bạn quan tâm
- Bệnh do Vi Khuẩn Yersina
- HIV và Chức Năng Thận
- Bệnh Tsutsugamushi (bệnh sốt sống ngòi Nhật Bản)
- Bệnh mạch vành và bệnh HIV
- Các nhiễm trùng cơ hội trong HIV
- Nguyên nhân, biểu hiện và phòng chống Dịch tả
- Bệnh Lao do nhiễm trùng cơ hội HIV
- Sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em
- Bệnh Virut do Vẹt và Bệnh Virut do Chim
- Vacxin Viêm Gan B – Chỉ định, lịch tiêm chủng, tác dụng phụ
Bình luận đóng