TOÀN PHÚ HOA
Tên khoa học: Inula japonica Thunb.; Họ cúc (Asteraceae)
Bộ phận dùng: Hoa. Hoa khô vàng, to, không rời rụng, không ẩm nát là tốt. Thứ đã biến sắc hơi đen làm kém.
Thành phần hóa học: một loại đường, một loại alcaỉoid màu vàng.
Tính vị – quy kinh: Vị mặn, tính ấm, hơi có độc. Vào hai kinh phế và đại trường.
Tác dụng: Hạ khí, tiêu đàm, hành thủy, tiêu tích báng.
Công dụng: Trị ho, hen, nôn ọe, ngực trướng, đau hông, trị thủy thũng.
Liều dùng: Ngày dùng 4 – 12g.
Kiêng kỵ: Đi ỉa chảy không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Thu hái lúc hoa đã nở hết, phơi khô, lúc dùng ép dẹp xuống, cho vào túi mà sắc.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Nhặt bỏ tạp chất (thường dùng cả đế hoa), phơi khô.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh ẩm, tránh đè nén nát vụn, thỉnh
thoảng nên phơi.