MỘC QUA

Tên khoa học: Chaenomeles lagenaria (Lois.) Koidz (Cydonia lagenaria Lois); Họ hoa hồng (Rosaceae)
Bộ phận dùng: Quả. Quả khô cứng đã bổ đôi lấy hết hột, thịt dày, ruột nhỏ, chắc nặng là tốt. Quả xốp, vàng, ruột to là xấu.
Thành phần hóa học: Có một số acid hữu cơ và sinh tố C, saponin, tanin và flavonosid.
Tính vị – quy kinh: Vị chua, tính ôn. Vào bốn kinh tỳ, vị, can và phế.
Tác dụng: Điều hòa tỳ khí, thu liễm, trừ thấp nhiệt, bình can.
Công dụng: Trị hoắc loạn, gân co quắp, tê thấp.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Kiêng kỵ: Bí đái, trường vị tích nhiệt thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Lấy mộc qua đã khô, tẩm nước ủ một ngày đồ mềm, vừa đồ vừa thái (để nguội thì cứng lại), phơi khô dùng sống hoặc tẩm rượu sao.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Mua về đã bổ đôi, rửa sạch ủ một đêm, thái mỏng phơi khô, khi dùng đập dập.
Bảo quản:

Dễ mốc mọt nên phải để nơi khô ráo, thoáng gió. Có thể sấy hơi diêm sinh.

0/50 ratings
Bình luận đóng