KHOẢN ĐÔNG HOA
Tên khoa học: Tussilago farfara L.; Họ cúc (Asteraceae)
Bộ phận dùng: búp hoa. Khi khô thì vàng sẫm ở phía dưới, không lẫn tạp chất, không nát là tốt.
Thành phần hóa học: Fanadiol, chất chát và tinh dầu.
Tính vị – quy kinh: Vị cay, tính ôn. Vào kinh phế.
Công dụng: Trị ho tức, trừ đờm, đau cổ họng, trị suyễn thở, trị nóng rét.
Liều dùng: Ngày dùng 6 – 12g.
Kiêng kỵ: Người phế nhiệt, phế khô ráo thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Lấy hoa và cành lá, dùng nước cam thảo tẩm một đêm phơi khô bỏ hết cành lá mà dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Mua về, nhặt bỏ tạp chất, phơi âm can cho khô, tẩm mật, sao qua.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, kín trong lọ có lót vôi
sống, đề phòng mốc mọt.