HẢI MÃ (cá ngựa)
Tên khoa học: Hippocampus sp.; Họ hải long (Syngnathidae)
Bộ phận dùng: Cả con. To, sắc trắng, khô, chắc, hơi mặn, nguyên con, không sâu mọt, còn đuôi là tốt.
Ven biển ta có nhiều hải mã. Loại có gai (thích hải mã), loại có 3 khoang (tam ban hải mã), loại to (đại hải mã). Thứ to là thứ tốt hơn cả.
Thành phần hóa học: Protid, lipid.
Tính vị – quy kinh: Vị ngọt, tính ôn. Vào kinh thận.
Tác dụng: Tráng dương, ấm thủy tạng, trị đau bụng do khí huyết.
Công dụng: Bổ ích phòng sự, cường dương, làm dễ đẻ.
Kiêng kỵ: Đàn bà có thai kiêng dùng
Cách bào chế:
Theo Trung y: Cạo sạch bụi cát bên ngoài, tấn nhỏ dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
– Vặt bỏ lông trên đầu.
– Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.
– Ngâm rượu với các thuốc khác (dâm dương hoắc, câu kỷ..) để uống cho cường dương.
Bảo quản: Để cho vào chỗ khô ráo, mát, kín
trong lọ hay hộp để lẫn ít hoa tiêu, hay bột long não để phòng sâu mọt.