Triệu chứng:
Sau tai biến mạch máu não vẫn còn lưu lại di chứng như miệng méo, mặt xệch, nói năng không bình thường, bán thân bất toại…Các di chứng này cần kiên trì luyện tập để phục hồi chức năng. Sau đây giới thiệu các món ăn tốt cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não nhanh chóng phục hồi và giảm các di chứng.
Mục lục
Món 1 : CHÁO ÓC HEO NẤU THIÊN MA
Nguyên liệu :
- Thiên ma 10gr
- Óc heo tươi 1 cái
- Gạo tẻ 250gr
Cách chế biến :
Thiên ma rửa sạch, giã nhỏ. Gạo tẻ vo sạch rồi cho cả hai thứ trên cùng với óc heo vào nồi nấu cho đến khi thành cháo.
Cách ăn : Ăn vào buổi sáng.
Món 2 : MÁU RÙA CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN
Nguyên liệu :
- Rùa 3 con
- Đường phèn 1 lượng thích hợp.
Cách chế biến :
Lấy huyết 3 con rùa rồi cho thêm ít nước và đường phèn vào, chưng cách thủy.
Cách ăn : Uống lúc nóng tùy khả năng.
Công hiệu : ích huyết, thông mạch.
Món 3 : THỊT TRĂN HẦM BẮC KỲ
Nguyên liệu :
- Bắc kỳ 50gr
- Thịt trăn 200gr
- Dầu thực vật.
Cách chế biến :
Cho thịt trăn, bắc kỳ và 3 lát gừng cùng với một lượng muối, dầu thích hợp vào một cái nồi rồi hầm khoảng 2 tiếng đồng hồ thì được.
Cách ăn : Ăn thịt, uống canh.
Công hiệu : Tống gió độc ra khỏi cơ thể.
Món 4 : CANH SỨA
Nguyên liệu :
- Sứa 60gr
- Mã thầy 60gr
Cách chế biến :
Sứa rửa sạch, ngâm qua nước cho bớt mùi. Mã thầy bỏ vỏ rửa sạch rồi cho cả hai vào nồi nấu cho đến chín nhừ.
Cách ăn : Ăn sứa và mã thầy, uống canh.
Công hiệu : Tư âm, khứ thấp.