Cây bơ thuộc loại thân gỗ, cao 10-15m. Lá soan. Cụm hoa dày đặc, nhỏ, màu xanh lục hay vàng, dài, có lông mịn. Quả mọng, lớn, nạc, hình trứng, màu lục hay màu mận tía, khi chín thịt mềm, màu vàng lục, có một hạt to.
Theo Đông y, quả bơ có vị ngọt, bùi, tính mát, nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, làm cân bằng thần kinh, chống sự tăng axít của nước tiểu, giúp phục hồi sức khỏe, an thai, phục hồi khả năng lao động sau những ngày lao động mệt nhọc, giúp ổn định dạ dày, ruột, gan, mật.
* Thuốc ứng dụng:
Bài 1. Thuốc làm thăng bằng thần kinh
+ Quả bơ 200g
+ Hoa nhài 50g
+ Mật ong 30g
Lấy thịt quả bơ hấp chín, sấy khô; hoa nhài phơi khô; cả hai thứ tán bột mịn. Dùng mật ong luyện viên bằng hạt ngô phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội lúc đói. Cần uống liền 7-10 ngày.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh đau dạ dày
+ Quả bơ 300g
+ Nghệ vàng 150g
+ Mật ong 50ml
Thịt quả bơ hấp chín, sấy khô; nghệ sấy khô; cả 2 thứ tán thành bột mịn. Dùng mật ong luyện viên bằng hạt ngô, phơi khô. Người bệnh ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên với nước sôi để nguội. Cần uống liền 15-20 ngày.