Tên khoa học: Semen zizyphi jujubae.
1 Nguồn gốc, đặc điểm
Là nhân hạt của cây táo ta (Zizyphus jujuba Lamk, họ Táo ta -Rhamnaceae). Người ta thu nhặt hạt của những quả táo chín. Ngâm nước, rửa sạch, phơi khô rồi xay cho vỡ vỏ hạch cứng, sàng sảy sạch và lấy nhân đem phơi khô hoặc sấy nhẹ cho kho. Ta có Táo nhân màu đỏ nâu bóng, không mùi, vị bùi. Táo nhân đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học chính .
Sơ bộ, người ta đã xác định được thành phần chính của táo nhân có: Dầu béo, tinh dầu, vitamin, saponin và có phản ứng của alcaloid.
3. Công dụng, cách dùng
Táo nhân có tác dụng an thần, giảm huyết áp và thúc đẻ. Dùng chữa các bệnh như: người yếu mệt, hồi hộp, ít ngủ, tim đập mạnh hay quên, dễ bị kích thích, hay ra mồ hôi…
Cách dùng: Uống 6 – 12g/ngày, bằng cách sao vàng rồi sắc uống hoặc sao cháy tồn tính nghiền thành bột để uống. Chú ý. Dùng nhiều sẽ gây độc; phụ nữ có thai dùng thận trọng.