(Fructus Evodiae)

Tên khác: Ngô thù – Thù du – Ngô vu

1. Nguồn gốc, đặc điểm

Là quả già gần chín đã chế biến khô của cây Ngô thù du (Evodia rutaecarpa Hemsl. et Thoms.), họ Cam (Rutaceae). Ngô thù du là quả hình cầu hay cầu dẹt, mặt ngoài màu lục vàng thẫm đến màu nâu, thô, xù xì. Đầu đỉnh quả có kẽ nứt hình sao 5 cánh, chia quả thành 5 mảnh. Ngô thù du có mùi thơm ngát, vị cay, đắng.

Ngô thù du đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).

cay-ngo-thu-du

2. Thành phần hóa học

Dược liệu Ngô thù du chứa chủ yếu là tinh dầu, trong đó có evoden, evodin; ngoài ra còn có các alcaloid là evodiamin, rutaecarpin…

duoc-lieu-ngo-thu-du

3. Công dụng, cách dùng

Dược liệu Ngô thù du có tác dụng tán hàn, ôn trung, làm ám dạ dày, giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm đau và sát khuẩn. Dùng chữa các chứng bệnh: nôn ọe khan, ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, hành kinh đau bụng; dùng ngoài chữa viêm miệng lưỡi.

Cách dùng: Uống 1 ,5 – 4,5g/ngàv, dạng thuốc sắc, hoàn tán. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

0/50 ratings
Bình luận đóng