Hiện nay, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, tất cả các bệnh tật trên đời đều có thể chữa trị nhờ những sản phẩm “tân dược thông minh” bào chế từ các phòng thí nghiệm hiện đại. Thế nhưng, hơn 5.000 năm trôi qua cho đến nay, các loại sản phẩm chữa bệnh có nguồn gốc từ thiên nhiên vẫn khẳng định ưu thế, tiềm năng dồi dào trong kho tàng thuốc, dược liệu phòng và điều trị bệnh cho con người rất hiệu quả.
(Thằn lằn nú Bà Đen – Tây Ninh)
Theo GS.TSKH Hoàng Tích Huyền – nguyên trưởng bộ môn Dược lý – ĐH Y Hà Nội: “Có rất nhiều cây cỏ xung quanh mà con người vẫn nhìn thấy, sử dụng chúng hàng ngày mà đôi khi vẫn chưa khám phá ra hết những tính năng ưu việt của nó. Có những loại thực vật, động vật là thức ăn bổ dưỡng nhưng đồng thời lại là những dược liệu vô cùng quý giá cho y học.”
Đã từ lâu, ông, cha ta thường dùng thằn lằn phòng ngừa và chữa trị một số bệnh về đường hô hấp như; hen suyển… Bên cạnh đó thịt thằn lằn chứa một hàm lượng protein rất cao. Chính vì vậy, thằn lằn trở thành món ăn khoái khẩu cho giới ăn nhậu và những người sành điệu.
Đến Tây Ninh, bạn không những được thưởng thức những món ăn nổi tiếng như: bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, măng cầu Bà Đen… mà bạn còn được thưởng thức các món được chế biến từ thằn lằn.
(Trái sung chín là thức ăn chính của thằn lằn núi)
Thằn lằn núi Bà Đen rất lạ, nó có hình dạng to hơn thằn lằn thông thường, và thức ăn chính của nó là những trái sung chín có sẵn trên núi, sống trong những khe núi. Vì mang tính dược liệu và thịt thơm ngon chính vì vậy ngày nay còn rất ít, một số nhà nông đã nghiên cứu nuôi tại nhà nhưng không mang lại thành công lớn, chủ yếu vẫn dựa vào nguồn cung cấp từ thiên nhiên.
Các món ăn được chế biến từ thịt thằn lăn như:
(Thằn lằn núi chiên giòn, chấm với nước mắm me)
(Một món chả đùm làm từ thịt thằn lằn núi)
Với vùng khí hậu nóng ẩm của Tây Ninh, là điều kiện thích hợp cho thằn lằn sinh trưởng. Đến với Tây Ninh với cái nắng nổi tiếng dưới tàn lá cây hoặc một quán nhậu sân vườn, bạn sẽ được thưởng thức một món ăn rất lạ và đặc trưng được chế biến từ thằn lằn, làm mềm môi từ một loại rượu Trảng Bàng, chuyến đi của bạn sẽ thêm phần thú vị.
Một món ăn có lợi cho sức khỏe, món khoái khẩu của các “đệ tử Ngọc Hoàng – cách nói dùng để chỉ những người thích nhậu” món ưa thích của các quý cô. Khô được chế biến từ thằn lằn là một món quà quí giá cho gia đình, người thân và bạn bè.
Theo yume.vn