Các nhà khoa học tại Đài Loan báo cáo trong Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Thực phẩm rằng trà làm từ hoa dâm bụt (Hibiscus sabdariffa) có thể giúp kiểm soát cholesterol, và do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim. Các nhà khoa học tuyên bố rằng chiết xuất từ hoa dâm bụt giảm đáng kể hàm lượng cholesterol trong huyết thanh của động vật trong phòng thí nghiệm, và thành công ngăn chặn quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp. Chất chiết xuất cũng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị huyết áp cao và rối loạn gan.
M một nghiên cứu năm 2004 được công bố trong tạp chí Phytomedicine -2004, những người bị huyết áp cao có thể tự làm giảm huyết áp của họ một lượng đáng kể bằng cách uống trà dâm bụt hàng ngày. Nghiên cứu bao gồm bảy mươi người – phân nửa số người uống trà dâm bụt trước khi ăn sáng hoặc uống 25 mg của một loại thuốc hạ huyết áp (captopril) hai lần mỗi ngày. Sau một tháng, huyết áp tâm trương uống trà dâm bụt đã giảm ít nhất 10 điểm trong 79% những người tham gia, huyết áp trong nhóm thuốc giảm ít nhất là mười điểm trong khoảng 84% những người tham gia – một sự khác biệt về mặt thống kê .
Bên cạnh việc giảm huyết áp cao và cholesterol cao, nước giải khát dâm bụt có lợi cho sức khỏe này có một số đặc điểm làm cho nó giá trị hơn nhiều so với các loại trà thông thường.
– trà Hibiscus cũng rất giàu vitamin C
-trà Hibiscus có vị ngon, độc đáo
-trà Hibiscus có một mùi thơm dễ chịu, mịn
-trà Hibiscus có một đặc trưng, màu sắc sống động, tự nhiên
-trà Hibiscus có thể dùng nóng hoặc lạnh
Nhìn chung, cây Hibiscus sabdariffa Linn (còn gọi là dâm bụt) là cây dược liệu quý có nhiều hàm lượng các chất anthocyanin, arabinose, calcium oxalat, caroten tiền sinh tố A, hàm lượng vitamin A, B1, C, D, E, F…. và nhiều axít hữu cơ, có tác dụng giải độc cơ thể; tăng cường chức năng gan, mật, giảm cholesterol, mỡ máu, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu, do đó kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa và hạn chế sự béo phì do tích mỡ, bảo vệ thành mạch, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch, chống mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Cách pha chế trà Hibiscus rất đơn giản, chúng ta cho 2-3 cánh hoa khô (cũng gọi là đài quả) vào cốc, rồi đổ nước sôi vào chờ 3-5 phút cho chúng tiết hết chất màu trong cánh trà đó, các chất chứa trong cánh trà đó chính là các dưỡng chất có công dụng trên. Mùa đài quả tươi, chúng ta cũng có thể pha theo cách trên nhưng cần ngâm lâu hơn, và dùng nóng hặc mát theo sở thích mỗi người.