(Medulla Tetrapanacis)
Tên khác: Thông thoát – Co tang nốc (Thái)
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Là lõi thân đã phơi hoặc sây khô của cây Thông thảo (Tetrapanax papyriferus (Hook.) K. Koch.), họ Ngũ gia bì (Araliaceae).
Vị thuốc có dạng hình trụ, dài 20-40cm. Mặt ngoài có màu trắng hoặc vàng nhạt, có rãnh dọc nông. Thể chất nhẹ, mềm, xốp. Thông thảo không mùi, vị.
Dược liệu Thông thảo đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học
Thông thảo có chứa Protein, chất béo.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu thông thảo có tác dụng lợi tiểu, lợi sữa, thông khí, thanh khiết. Dùng chữa các chứng bệnh: bí tiểu tiện, thủy thũng, tiểu tiện khó, không ra sữa.
Cách dùng:
Dùng 3 – 5 g/ngày, dạng thuốc sắc hay hoàn tán. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.
Lưu ý. Phụ nữ có thai không dùng.