Có rất nhiều cách tắm: tắm ở nhà, tắm ở biển, tắm ở sông, hồ, suối, tắm hơi nóng, tắm nước khoáng, tắm không khí, tắm nắng, tắm tuyết.

Tắm là một phương pháp thể dục tích cực hợp vệ sinh, tẩy bỏ tất cả những gì bẩn và chất thải của mồ hôi còn dính lại trên làn da. Những lúc nóng nực, sau một ngày làm việc vất vả, sau khi ngủ dậy mệt mỏi, tắm sẽ mang lại cho bạn niềm khoan khoái, dễ chịu vô cùng. Không gì bực bội hơn là không được tắm sau những ngày lao động, nhất là ở xứ nóng bức như của ta.

Tắm cũng là một phương pháp tốt để chữa bệnh và phòng bệnh.

Vậy tắm như thế nào cho tốt ? Trước hết phải có một buồng tắm kín đáo, sạch sẽ. Nếu có điều kiện trong phòng tắm nên có một cái gương to.

Tắm lạnh cũng là một biện pháp giữ gìn sức khoẻ
Tắm lạnh cũng là một biện pháp giữ gìn sức khoẻ

Tắm bằng vòi hoa sen hay bồn tắm đều rất tốt. Nếu không, tắm bằng chậu có gáo múc. Nước tắm không nên quá nóng và cũng không nên quá lạnh đối với những người bình thường. Thường là pha nước ấm khoảng 30°C.

Nếu muốn rèn luyện cơ thể thích nghi với việc tắm nước lạnh trong bất kỳ tình huống nào, thời tiết nào, bạn cần tập luyện dần dần. Lúc trời lạnh, trước khi tắm nên nhúng nước vào tay, vào chân, xoa nước lên lưng, lên ngực, lên cổ, sau đó mới tiến hành tắm toàn thân như thường lệ. Như vậy, cơ thể sẽ không bị lạnh đột ngột và dần dần có thể thích ứng được với nước lạnh bất cứ thời tiết nào. Với những người có bệnh huyết áp cao thì tuyệt đối không được tắm nước quá lạnh, nhất là lúc trời rét hoặc dội nước lạnh từ trên đầu xuống đột ngột, để làm đứt mạch máu não và chết ngay.

Lợi ích của Tắm nước lạnh
Lợi ích của Tắm nước lạnh

Những ngày hành kinh, trời lạnh, chị em nên tắm rửa bằng nước ấm.

Sau khi làm việc ở nơi nhiều bụi bặm, bạn nên tắm, nhưng không kéo dài quá 15- 20 phút, vì tắm lâu hơn bạn sẽ dễ bị cảm lạnh, nhất là cơ thể bạn yếu.

Tắm buổi sáng thường xuyên sau khi tập thể dục làm cho cơ thể trở nên tráng kiện và sung sức. Đây là một thói quen rất cần cho tất cả chúng ta.

Tắm buổi chiều tối làm cho người ta khoan khoái, sạch sẽ, dễ chịu, cảm thấy hết mệt nhọc sau ngày làm việc và tạo điều kiện cho một giấc ngủ ngon lành.

Bạn hãy dùng vòi hoa sen tia nước vào lưng, vào gáy, vào đùi để làm cho cơ thể bớt đi sự mệt mỏi.

Khi tắm, bạn nên dùng xà phòng thơm để tẩy chất nhờn dính trên da, dùng bọt biển hoặc khăn mềm để kỳ cọ, không nên dùng đá cuội kỳ lưng, kỳ đùi vì làm vậy da dễ bị xây xước.

Sau khi tắm nước lạnh, bạn nên lau khô bằng khăn bông. Sau đó chà sát khắp lượt làm cho cơ thể nóng lên một chút, nếu có điều kiện nên xịt nhẹ một làn nước hoa để có cảm giác dễ chịu, thơm mát. Nếu da khô nhiều, bạn có thể dùng kem dinh dưỡng da xoa nhẹ trên da.

Hiện nay ở một số phòng vật lý trị liệu, người ta có hình thức tắm hơi nóng, hoặc tắm pa-ra-phin dành cho những người béo phị, nhằm thải bớt mỗ ra ngoài. Ở nhà, bạn có thể tắm hơi nước nóng bằng cách cho vào bể tắm khoảng 50- 110 gam muối, sau đó 10 phút tắm lại bằng nước nóng thường rồi khoác áo tắm bằng vải bông, đáp chân 20 phút cho ra mồ hôi, cuối cùng tắm lại bằng nước ấm. Cách này dùng để thải bớt nước ra khỏi cơ thể của những người béo bệu.

Nước ta có bờ biển dài và đẹp, mùa để tắm biển cũng dài hơn các nước khác (Âu châu giá rét nhiều hơn). Chúng ta nên tranh thủ thời gian tắm biển vì tắm biển có tác dụng rèn luyện cơ thể có một vẻ đẹp rất đặc biệt. Tác dụng của tắm biển gồm nhiều yếu tố:

  1. Nhiệt độ nước biển có một nhiệt độ thích hợp từ lòng biển.
  2. Yếu tố hoá học (có nhiều muối khoáng).
  • Yếu tố cơ học (chấn động của sóng và vận động cơ thể khi bơi).

Trong không khí biển có nhiều ô- zôn. Khi sóng biển đập vào bờ, không khí được nạp điện từ khí quyển với điện tích âm, tác dụng kích thích mạnh trên cơ thể. Trong lúc đó các chất muối khoáng như i- ốt, brôm thấm vào phổi, phế nang, kích thích hô hấp sâu hơn, bắp cơ nhận được nhiều ô- xy hơn, giúp cho quá trình chuyển hoá trong cơ thể tốt hơn. Cho nên những người dân ở biển thường có thân hình đẹp và khỏe mạnh là vì vậy.

Tóm lại, tắm tạo cho da thoáng mát, hô hấp dễ dàng, cơ thể khoan khoái dễ chịu và rèn luyện cơ thể trở thành khỏe đẹp. ở nước ta, điều kiện về khí hậu cho phép chúng ta luyện tập tắm nước lạnh trong bất cứ mùa nào (trừ những người có bệnh và già yếu).

0/50 ratings
Bình luận đóng