1. Thuốc phòng bệnh đậu mùa

Có nhiều tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh như: viêm não, viêm não-màng não, viêm màng não, viêm tủy, viêm dây thần kinh, viêm đa dây thần kinh…

 • Viêm não:

+ Tác dụng không mong muốn nặng nề nhất, tỷ lệ tử vong cao.

+ Sau khi tiêm chủng khoảng 8 – 3 ngày, đột nhiên thấy sốt và các triệu chứng khác nhau của não, màng não và tủy (như: rối loạn ý thức, nặng có thể hôn mê, co giật, liệt cứng các chi, hội chứng màng não, rối loạn cơ vòng). Những trường hợp nặng có thể tử vong sau vài ngày. Số bệnh nhân sống sót cỏ thể mắc các di chứng khác nhau.

 • Co giật:

+ Sau khi tiêm 7-10 ngày trẻ lên cơn co giật, các cơn co giật thường ngắn, trẻ tỉnh lại nhanh.

+ Nếu co giật kéo dài, ý thức phục hồi chậm có thể thấy bảng lâm sàng giống viêm não.

 • Liệt vận nhãn.
 • Điều trị: corticoid, chống đau, chống thấp, vitamin B1, điều trị vật lý…
 1. Thuốc phòng bệnh bại liệt

Sau khi uống thuốc phòng, tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh biểu hiện trên bệnh nhân như: đau đầu, mệt mỏi, đau các khớp cũng như hội chứng màng não.

 1. Thuốc phòng bệnh sốt vàng da

Tác dụng không mong muốn nặng nề nhất là viêm não – màng não.

 1. Thuốc phòng bệnh dại

Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh thường xuất hiện sau liều đầu tiên 10-15 ngày: bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau mỏi toàn thân, buồn nôn, bơ phờ, sưng hạch bạch huyết, bí đại tiểu tiện. Các triệu chứng đó có thể là do viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm đa dây thần kinh, viêm tủy (thường hay gặp nhất là tủy vùng thắt lưng), liệt Landrỵ hoặc viêm não – màng não – tủy. Viêm dây thần kinh ngoại vi hay gặp nhất là dây thần kinh số VII. Bệnh thuyên giảm sau 2-3 tuần.

 1. Thuốc phòng cúm

Phản ứng quá mẫn với kháng nguyên gây bệnh não ở các bệnh nhân mẫn cảm.

 1. Thuốc phòng ho gà

Thuốc có thể gây tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh như: sốt co giật, bệnh não, viêm tủy xám.

Bệnh não: sau khi tiêm, mũi thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba khoảng một ngày sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như nôn, rối loạn ý thức các cơn co giật hoặc cơn khóc thét, liệt các chi và liệt các dây thần kinh sọ não. Hậu quả của bệnh có thể là tử vong hoặc để lại di chứng.

 1. Thuốc phòng thương hàn – phó thương hàn

Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh là: viêm tủy, viêm rễ thần kinh, viêm đa dây thần kinh và viêm não – màng não.

 1. Thuốc phòng bệnh bạch hầu

Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh thường biểu hiện ở dạng co giật, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm rê thần kinh, viêm tủy và viêm não – màng não; cũng có khi biểu hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não (như dây II, VI, XI).

 1. Các huyết thanh phòng bệnh

Hay gây viêm thần kinh ngoại vi do huyết thanh.

0/50 ratings
Bình luận đóng