Cây ớt thân nhỏ, mọc quanh năm, phát triển nhiều cành, thành bụi. Lá nguyên, mọc đối, đầu lá nhọn. Hoa mọc ở nách lá, thường mọc đơn, có màu trắng hay hơi vàng nhạt. Quả mọng, có hình dạng không giống nhau, khi chín có màu đỏ, vàng, tím, xanh đen tùy giống ớt. Hạt nhiều, hình thận dẹp. Quả ớt được dùng làm gia vị trong các bữa ăn, làm thuốc chữa bệnh.
Ớt là loại quả chứa rất nhiều canxi, kali, vitamin B, A và C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ớt có thể xây dựng lại các mô trong dạ dày và ruột, đồng thời có tác dụng cải thiện tiêu hóa.
Khi ăn nhiều ớt sẽ thấy mồ hôi và nước mũi chảy ra, đó là do chất cayenne đang hoạt động. Chất này có tác dụng làm ấm cơ thể và mở rộng các xoang trong khoang mũi, cho phép chất nhầy chảy ra để làm giảm sự tắc nghẽn. Cavene còn hoạt động như một chất xúc tác hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị ung thư.
Theo Đông y, quả ớt có vị cay, tính nóng. Tác dụng ôn trung tán hàn, khai vị, tiêu thực, kích thích dạ dày, lợi tiểu, chữa tiêu chảy hoắc loạn, tích trệ, sốt rét.
Thuốc chữa bệnh ứng dụng từ quả ớt:
Bài 1. Thuốc chữa bệnh sốt rét
+ Quả ớt 50g
+ Dây thần thông 1kg
+ Giun đất 200g
+ Củ ráy dại 500g
+ Củ sả 200g
+ Lá na 400g
Lá na luộc chín, giun đất làm sạch đất, sấy khô; củ ráy dại cạo bỏ vỏ ngoài. Tất cả sấy khô tán bột, dùng cháo loãng luyện viên bằng hạt ngô phơi khô. Ngày uống 15 viên trước khi lên cơn sốt 30 phút.
Bài 2. Thuốc chữa bệnh đau nhức
+ Quả ớt 100g
+ Rượu 200ml
Quả ớt phơi khô, cho vào rượu ngâm 7 ngày, sau đó lấy bông thấm rượu cho lên chỗ đau xoa bóp. Ngày 1-2 lần.