Việc không mang thai được phân thành 2 nguyên nhân chủ yếu sau: một là do nguyên nhân bẩm sinh, hai là do một số bệnh tật ảnh hưởng đến chức năng sinh dục. Đây nói về một trường hợp rất thường xảy ra trong đời sống xã hội là những cặp vợ chồng lấy nhau được 3 năm, sinh hoạt đều đặn bình thường nhưng không có thai, có trường hợp có thai nhưng đẻ non nhưng không nuôi được.
Món 1: TÔM CÀNG XANH XÀO VỚI HẸ
Nguyên liệu:
- Tôm càng xanh 250gr
- Hẹ sống 100gr.
Cách chế biến:
Hẹ rửa sạch cắt khúc, đầu tiên ta cho tôm càng xanh đã rửa sạch xào với dầu ăn (dầu thực vật) sau đó ta cho thêm một chút hoàng tửu, xì dầu, giấm, gừng xắt nhỏ, hầm nhỏ lửa. Tôm vừa chín tới ta cho hẹ vào nêm nếm vừa ăn.
Cách ăn: Dùng chung với cơm trong mỗi bữa ăn.
Công hiệu: Bổ hư trợ dương, điều hòa khí huyết tăng cường sinh lực.
Món 2: “NGŨ TỬ ĐAU THAI”
Nguyên liệu:
- Tử hà xa tươi còn đỏ một bộ
- phúc bồn tử, ngũ vị, xa tiền, dây tơ hồng, câu khởi mỗi loại 10gr.
* Chú thích: Tử hà xa là nhau thai nhi.
Cách chế biến:
Đem tử hà xa rửa thật sạch xắt khúc hình quân cờ, sau đó bỏ 5 vị trên đã giã nhỏ vào một miếng vải sạch buộc chặt. Đem tất cả bỏ vào nồi nước hầm thật kỹ. Có thể nêm thêm gia vị cho dễ ăn.
Cách ăn: Dùng trong các bữa ăn sáng, tối đều được.
Công hiệu: Bổ thận ích tinh.
Món 3: BẮC KỲ – GÀ ÁC (Ô CỐT KÊ)
Nguyên liệu:
- Bắc kỳ 50gr
- gà ác 1 con.
Cách chế biến:
Gà ác làm sạch lông bỏ ruột, cắt miếng, bỏ thịt gà và Bắc kỳ vào nồi nhỏ đổ nước vừa phải đem chưng cách thủy, đợi khi nào thịt mềm xong ta nêm nếm cho vừa ăn.
Cách ăn: Coi như đây là một món canh ta ăn luôn nước và thịt gà.
Công hiệu: Bổ máu, bổ thận, ích tinh. Đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng có tác dụng tốt cho người suy kiệt, ngoài ra còn có tác dụng bổ gan.