Đen, trắng, hay nâu đều không quan trọng, làn da chỉ được gọi là đẹp khi nó thật sự khoẻ mạnh, hồng hào, mịn màng và láng mượt. Muốn có làn da đẹp, bên cạnh việc vệ sinh da đúng cách, uống đủ nước, tránh tia nắng mặt trời… chúng ta còn cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng, trong đó đặc biệt chú ý bổ sung các vitamin và khoáng chất từ rau củ và trái cây.
Có hai cách dùng trái cây và rau củ để làm đẹp da, đó là dùng dưới dạng sinh tố và mặt nạ.
Sinh tố
Đây là đồ uống thông dụng, dễ làm, cung cấp cho cơ thể nhiều các vitamin tự nhiên rất tốt cho da và sức khoẻ. Nên mua trái cây tươi, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay nên dùng ngay hoặc cho vào hộp đậy kín, để trong tủ lạnh, uống trong ngày. Trước khi uống mới pha thêm nước hoặc đá bào. Xin giới thiệu với các bạn một vài loại sinh tố thông dụng:
Cam: Một ly nước cam nhỏ cung cấp 150% nhu cầu vitamin C mà một phụ nữ cần dùng trong ngày. Flavanoid kết hợp với vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm cho chắc khoẻ mao mạch, ngừa hiện tượng mạch máu dưới da mặt bị vỡ.
Táo: Chứa một số lượng khá lớn vitamin c, giàu chất pectin và carbohydrat giúp cơ thể giải độc, củng cố thành mạch, chống khát, làm da tươi mát. Khi uống nên pha thêm chút mật ong hoặc nước quất để mùi vị hấp dẫn hơn.
Xoài: Là nguồn cung cấp vitamin A, c và E, ba loại vitamin chống lại những gốc tự do gây ra bệnh và ngăn ngừa tiến trình lão hoá.
Bưởi: 160ml nước bưởi cung cấp 120% lượng vitamin C hàng ngày cho lứa tuổi 19-50. Bưởi còn là nguồn betacaroten, một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, có thể giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư vú.
Nho đỏ: Có công năng chống lão hoá. Nó có chứa những flavanoid tương tự như trong rượu vang đỏ, giúp mở rộng mạch máu và tăng cường lượng máu chảy đến bề mặt da. Chất quenetin trong nước nho giúp ngừa sự kết tụ máu, ngừa bệnh tim mạch. Còn chất resveratrol có khả năng chống lại bệnh ung thư.
Dưa hấu: Không chỉ giải khát hữu hiệu, dưa hấu còn làm sạch thận, bổ sung năng lượng. Thêm nước quất hoặc cam, đồ uống sẽ ngon hơn.
Cà rốt: Rất giàu chất potassium, magne và calci, khiến nó trở thành một trong những loại sinh tố hữu ích nhất đối với phụ nữ. Đây còn là nguồn betacaroten và carotenoid tuyệt hảo để cơ thể chuyển hoá thành vitamin A, giúp tăng cường thị lực. Cà rốt còn chứa alpha lipoic acid – một enzym chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp đẩy mạnh khả năng hấp thụ vitamin A, c, E và đẩy nhanh quá trình đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nên cho thêm chút muối khi dùng.
Cà chua: Là nguồn cung cấp vitamin A và c, giúp vô hiệu hoá những gốc hoá học tự do gây nên bệnh ung thư, tim mạch và những nếp nhăn.
Rau má: Công dụng giải khát, bổ dưỡng, lợi tiểu. Trước khi uống, hoà 1-2 thìa đường, quấy tan.
Mặt nạ
Mặt nạ từ rau củ và trái cây được xem là mỹ phẩm hảo hạng nhất, giúp da mềm mại, mịn màng và lâu lão hoá. Cũng giống như pha chế sinh tố, rau trái cây để làm mặt nạ phải thật tươi và sạch.
Bơ và mơ xay nhuyễn: Làm sạch, chống mất nước, tăng độ đàn hồi cho da. Cách làm: Xay nhuyễn bơ và mơ theo tỉ lệ 1:1 rồi trộn với một ít nước khoáng. Thoa hỗn hợp này lên mặt vào buổi tối, để khoảng 30-40 phút rồi rửa lại bằng nước ấm.
Đào xay nhuyễn trộn mật ong: Cho làn da sáng mịn. Cách làm: Xay nhuyễn 1 trái đào, hoà với 3 thìa cà phê mật ong, pha thêm 2 thìa cà phê sữa chua và đánh nhuyễn. Đắp hỗn hợp lên mặt, cổ và quanh mắt. Trong khi đắp, nằm nghỉ ngơi trong vòng 10 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Nước chanh và lòng đỏ trứng gà: Lấy một nửa quả chanh và vắt nước vào chén nhỏ. Cho vào đó một lòng đỏ trứng gà. Nhỏ vài giọt tinh dầu chanh (lấy ở vỏ chanh) vào hỗn hợp đó và đánh đều lên. Đê khoảng 10 giờ cho hỗn hợp đó lên men. Sau đó phủ lên mặt một miếng vải mềm và mỏng. Đổ hỗn hợp đó lên, dàn đều khắp trên mặt. Để khoảng 15 phút thì gỡ khăn ra và rửa sạch mặt với nước ấm. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy da mình mịn, trắng và bớt nếp nhăn.
Nước cốt cam và chanh: Lấy vỏ một quả cam nghiền nhỏ, cho vào 100ml nước nóng. Khi nào nguội thì cho vào đó nửa thìa nước cốt chanh. Lấy một miếng bông nhúng vào nước này và chấm nhẹ (giống như massage) khắp mặt, khi thấy khô lại chấm tiếp. Làm khoảng 15 phút mỗi ngày, sau 1 tháng da mặt bạn sáng, mịn và mò các nếp nhăn. Tinh dầu cam còn giúp tinh thần bạn sảng khoái và giảm stress.
Nước cốt dưa leo và nước dừa. Làm da mềm, mát, nhẵn, tươi sáng; giảm vết nhăn và tàn nhang; làm dịu và giữ ẩm. Cách làm: Trộn nước ép dưa leo và nước dừa với tỉ lệ 1:1 rồi thoa lên mặt. Để khoảng 30 phút thì rửa lại bằng nước lạnh.
Nước dây mướp: Làm mát, dịu da, giữ độ ẩm và làm sáng da, sạch nám. Cách làm: cắt dây mướp cách gốc chừng 2-3m, sau đó hứng nhựa từ dây mướp chảy xuống. Pha nước này với một chút rượu trắng, cho vào lọ nắp kín để vào tủ lạnh. Buổi tối, sau khi rửa sạch mặt, thoa nước dây mướp đều lên mặt, không cần rửa lại.
Củ cải xay nhuyễn: Tẩy sạch và làm trắng da. Cách làm: củ cải tươi xay nhuyễn hoặc mài thành bột sền sệt. Dùng hỗn hợp đắp lên da, để trong 15 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
Bột đậu nành: Có tác dụng tẩy sạch, làm trắng và mềm da, tẩy bỏ da chết, kích thích và cải thiện sự tuần hoàn máu và trao đổi chất ở da. Cách làm: Rang sơ qua rồi cho vào cối giã hoặc xay thành bột, rây nhuyễn. Khi dùng lấy một lượng vừa phải, cho thêm một chút nước khoáng cho sền sệt rồi thoa đều lên mặt, để khoảng 30 phút thì rửa lại với nước lạnh.