Hoàng bá 
Cortex Phellodendri

      Vỏ thân và vỏ cành (đã cạo bỏ lớp bần) phơi hay sấy khô của cây Hoàng bá (Phellodendron chinense  Schneid. hoặc Phellodendron amurense Rupr.), họ Cam  (Rutaceae).
Đặc điểm dược liệu
Vỏ màu vàng nâu, mặt ngoài thường sót lại các mảnh bần màu nâu, có rãnh, các vết sần sùi. Mặt trong màu nâu nhạt, vết bẻ lởm chởm, màu vàng tươi.
Đặc điểm vi phẫu
Vi phẫu ngang của các mảnh vỏ có hình chữ nhật, từ ngoài vào trong có: Mô mềm vỏ gồm ít lớp tế bào thành mỏng, dẹt, đôi khi ngoài mô mềm vỏ còn sót lại một số lớp bần. Libe rất phát triển, chiếm hầu hết vi phẫu, có nhiều đám sợi xếp thành hàng, bị các tia ruột ngoằn ngoèo cấu tạo bởi 3 – 7 dãy tế bào chia ra thành từng phần, trong các đám sợi có nhiều tinh thể calci oxalat hình khối. Soi lát cắt Hoàng bá dưới kính hiển vi huỳnh quang thấy trong libe và tia ruột có huỳnh quang vàng (berberin), sợi có huỳnh quang không đáng kể.
Đặc điểm bột
Bột màu vàng, không mùi, vị đắng. Soi dưới kính hiển vi thấy: Các mảnh mô mềm (3). Rất nhiều sợi màu vàng, thành dày, khoang hẹp riêng lẻ hay kết thành từng bó mang nhiều tinh thể calci oxalat hình khối (4). Các tinh thể calci oxalat hình khối kích thước 0,015 – 0,04mm (4), Tế bào cứng (2) (Hình 46).
Một số đặc điểm bột Hoàng bá
Ghi chúVỏ thân phơi hay sấy khô của cây

Núc nác (Oroxylon indicum (L.) Vent.) được dùng với tên gọi Hoàng bá nam (xem  Hoàngbá nam).

https://hoibacsy.vn 

5/51 rating
Bình luận đóng