CÂU HỎI

Một tháng sau khi uống 14 ngày thuốc omeprazole, clarithromycin, và amoxicillin để điều trị loét dạ dày do Helicobacter pylori, môt người phụ nữ 44 tuổi vẫn còn khó tiêu nhẹ và đau sau bữa ăn. Bước điều trị thích hợp tiếp theo cho bênh nhân này là?

A. Ức chế bơm proton kéo dài theo kinh nghiệm.

B. Nôi soi và sinh thiết để loại trừ K tuyến dạ dày.

C. Test huyết thanh H. pylori.

D. Đánh giá lại.

E. Dùng phác đồ 2 để điều trị H. pylori với omeprazole, bismuth subsalicylate, tetracycline, và metronidazole.

F. Test hơi thở Urea.

TRẢ LỜI

Thật khó có thể biết liệu bệnh nhân khó tiêu là do nhiễm H. pylori dai dẳng như kết quả của việc thất bại điều trị hay là do các nguyên nhân khác. Một xét nghiệm nhanh không xâm lấn để tìm kiếm sự hiện diện của H. pylori là test ure qua hơi thở. Xét nghiệm này có thể thực hiện ở bệnh nhân ngoại trú và cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc ức chế bơm proton hay kháng sinh trước đó. Xét nghiệm tìm kháng nguyên trong phân là một xét nghiệm khác hữu ích nếu thử nghiệm hơi thở ure không có sẵn.

Nếu xét nghiệm hơi thở ure dương tính > 1 tháng sau đợt điều trị phác đồ 1, các thuốc phác đồ 2 với ức chế bơm proton, bismuth subsalicylate, tetracycline, và metronidazole có thể được chỉ định. Nếu test hơi thở ure âm tính, những triệu chứng còn lại không do nhiễm dai dẳng H. pylori. Huyết thanh chẩn đoán chỉ hữu ích để chẩn đoán khi mới bị nhiễm, nhưng nó có thể tồn tại dương tính và vì thế có thể gây hiểu nhầm mới những người đã sạch H. pylori. Nội soi để loại trừ ở loét hay ung thư đường tiêu hóa trên nên được khuyến nghị sau những nỗ lực thất bại tiêu diệt H. pylori.

Phác đồ điều trị HP

Bảng. Phác đồ quản lý điều trị nhiễm Helicobacter pylori. * thỉnh thoảng, nội soi và xét nghiệm sinh thiết được sứ dụng thay cho xét nghiệm hơi thở ure sau khi điều trị. Chỉ định chính của những xét nghiệm xâm lấn này là loét dạ dày; Ở tình trạng này, phân biệt với loét tá tràng, nó quan trọng để điều trị và loại trừ ung thư dạ dày. †Một vài tác giả hiện nay sử dụng phác đồ 3 theo kinh nghiệm, một số đó đã được mô tã.

Đáp án: F.

Bài viết chưa có từ khóa.
0/50 ratings
Bình luận đóng