Nguyên liệu món ăn
Dạ dày bò: 500g
Bầu dục lợn: 200g
Gan lợn: 200g
Trường lợn: 100g
Dứa chín: 100g
Me quả: 50g
(Hoặc tai chua: 20g)
Tương ớt: 10g
Hành hoa: 30g
Dầu, mắm, muối, mỳ chính, rau răm, mùi tàu, ớt tươi, chanh quả, nước tro, giấm, hành khô.
Cách làm lẩu dạ dày heo
Dạ dày bóp rửa bằng xà phòng hoặc bằng giấm muối, cạo sạch nhớt, rửa sạch, thái miếng, ngâm vào nước tro khoảng 1,5 giờ đến 2 giờ; sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lã, thấm khô nước, bày vào đĩa.
Bầu dục lợn: cắt đôi, lạng bỏ hoi, khía mắt võng, cắt miếng ngâm nước lạnh, rửa lại, vẩy khô nước, bày vào một góc đĩa. Dạ dày, gan lợn thái miếng bày từng góc cùng với bầu dục, trường lợn cắt miếng.
Dứa gọt vỏ, bỏ lõi và mắt, cắt miếng bày vào đĩa gia vị.
Me quả cạo sạch vỏ, luộc mềm, nghiền nát, lọc bỏ bã hoặc tai chua ngâm rửa sạch nấu kỹ lọc lấy nước.
Phi thơm hành khô, cho nước vào, đun sôi, cho nước me, hoặc nước tai chua, mắm, muôi, mỳ chính, tương ớt. Nêm vị vừa ăn, chua dịu.
Khi ăn: Đổ nước chua trên vào nồi lẩu. Đặt lẩu vào bàn, bày các đĩa dạ dày, bầu dục, gan, trường lợn vào lẩu dạ dày heo đang sôi, tiếp theo dứa, rau thơm. Múc vào bát ăn nóng, vắt chanh vào bát (nếu có nhu cầu).
Yêu cầu thành phẩm:
Dạ dày, bầu dục, gan, trường trắng, đều chín tới, giòn, không dai. Vị ngọt, nước hơi chua, cay.
Dậy mùi thơm của răm, mùi tàu, dạ dày, bầu dục không hôi. Bày đẹp và hấp dẫn. Nước lẩu sôi liên tục.