(Radix Astragali membranacei)
1.Mô tả
Là rễ đã phơi hoặc sấy khô của cây Hoàng kỳ Mông cổ (Astragalus membranaceus (Fisch.) Bge. Var. mongholicus (Bge.) Hsiao hoặc Hoàng kỳ Mạc Giáp (Astragalus membranaceus (Fisch.) Bge.), Họ Đậu (Fabaceae).
Dược liệu Hoàng kỳ có dạng hình trụ, đôi khi phân nhánh, phần trên to, phần dưới nhỏ dần, dài 30 – 90cm. Mặt ngoài màu vàng hơi nâu nhạt hay màu nâu nhạt, với nếp nhăn dọc và rãnh dọc không đều. Hoàng kỳ có mùi nhẹ, vị hơi ngọt và tanh (giống như khi nhai hạt đậu sống).
Dược liệu Hoàng kỳ đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2.Thành phần hóa học
Rễ Hoàng Kỳ có tinh bột. đường, flavonoid , saponin, acid min, chất nhầy.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu Hoàng kỳ có tác dụng bổ khí, tiêu độc, lợi tiểu. Dùng chữa các chứng bệnh: nguyên khí hư tổn, biểu hư, tự ra mồ hôi, ung nhọt, tiêu chảy, đái đục, đái buốt…
4. Cách dùng:
Dùng 12-30 g/ngày. dạng thuốc sắc, hoàn tán