Tên khác: Tang bạch bì – Vỏ rễ dâu
Tên khoa học: Cortex Mori albae radicis
1. Nguồn gốc, đặc điểm
Là vỏ rễ đã cạo sạch vỏ ngoài, phơi sấy khô của cây Dâu tằm (Morus alba L.), họ Dâu tằm (Moraceae).
Vị thuốc là những mảnh hình ống, hình máng hai mép cuộn lại hoặc là những mảnh dẹt phẳng, dài 20 – 50cm. Mặt ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt, một số có màu vàng da cam hoặc vàng nâu nhạt, lỗ vỏ rõ, có nếp nhăn dọc và ngang. Mặt trong màu vàng nhại hay vàng xám, có nếp nhăn dọc nhỏ. Vỏ rễ dâu có mùi nhẹ, vị hơi ngọt.
Vỏ rễ dâu đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).
2. Thành phần hóa học
Vỏ rễ dâu có chứa đường, acid hữu cơ, tanin, pectin.
3. Công dụng, cách dùng
Dược liệu tang bạch bì có tác dụng nhuận phổi, giúp tiêu thoát nước. Dùng chữa ho hen, thổ huyết, thủy thũng, đầy bụng, tiểu tiện ít.
Cách dùng: Uống 6-12g/ngày, dạng thuốc sắc. Có thể dùng sống. hay sao tẩm với mật ong để dùng.