CHÚT CHÍT CHUA


Tên khác: Chút chít, Toan thảo.
Tên khoa học: Rumex acetosella L.; thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).
Mô tả: Cây sống lưu niên, có thân nằm dưới đất bò dài và cả thân khí sinh có thể cao tới 50cm. Lá có phiến hẹp, xoan kéo dài mang hai tai rẽ ra, có khi chia làm 2 hay 3 thuỳ; bẹ dạng màng màu trắng. Chuỳ hoa ở ngọn gồm nhiều hoa nhuỵ màu đo đỏ mọc thành chùm; hoa đơn tính; đài hoa đo đỏ gồm 3 lá đài ngoài mọc thẳng áp sát vào quả khi chín và 3 lá đài trong mọc đứng ngắn hơn quả; có 6 nhị; bầu một ô, chứa một hạt, có 3 đầu nhuỵ ngắn ở đầu một vòi nhuỵ xẻ tua. Quả 3 cạnh chứa một hạt có 3 cạnh. Ra hoa tháng 4-9.
Bộ phận dùng: Lá (Folium Rumicis Acetosellae).
Phân bố sinh thái: Loài của Ấn Độ, châu Âu, Châu Phi… Ở nước ta, cây mọc dại ở đất hoang, rẫy, dọc đường đi vùng Ðà Lạt tỉnh Lâm Ðồng.
Thành phần hoá học: Cây giàu oxalat kalium, cho 8,14% tro chứa: CaO 20%; P2O3 13,9%, MgO 13,4%, SiO2 11,5, Cl 2,9%, K2O 28,3%.
Tính vị, tác dụng: Lá có tính mát, có tác

dụng làm lạnh, làm toát mồ hôi, lợi tiểu, chống scorbut, nhuận tràng.

Công dụng: Ở Âu Châu, người ta dùng uống trong làm thuốc nhuận tràng, trị mụn nhọt, bệnh ngoài da. Cũng dùng làm thuốc trị rối loạn đường tiết niệu và thận.

Bài viết chưa có từ khóa.

0/50 ratings
Bình luận đóng