CHÓC ROI


Tên khác: Rau chóc, Bán hạ roi.
Tên khoa học: Typhonium flagelliforme (Lodd.) Blume; thuộc họ Ráy (Araceae).
Mô tả: Cây nhỏ cao 15-20cm. Củ tròn tròn bằng đầu ngón tay trỏ, to 1-2cm. Lá hình mũi tên dài, gốc hình tim hay như có ba thuỳ. Mo có ống xanh, phiến trắng, dài 13-30cm, kể cả đuôi; buồng dài; hoa lép dưới hình dùi, hoa lép trên hình sợi, phấn không sinh sản dài như roi. 
Bộ phận dùng: Thân rễ, đôi khi cũng được dùng với tên Bán hạ (Rhizoma Typhonii Flagelliformis). Ở Trung Quốc củ cây cũng được dùng với tên Thuỷ bán hạ.
Phân bố sinh thái: Cây mọc ở ruộng có nước, có khi thấy ở vườn; dọc đường đi ở miền Trung và miền Nam nước ta.
Thành phần hoá học: Thân rễ chứa acid hữu cơ, tanin.
Tính vị, tác dụng: Vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng tán thấp, hoá đờm, chỉ khái.
Công dụng:Nhân dân hái làm rau lợn hoặc lấy bẹ muối dưa ăn nên cũng gọi là rau Chóc. Củ được dùng trị

ho có đờm nhiều, trị viêm khí quản. Bên ngoài, dùng củ tươi trị mụn nhọt, ghẻ lở, vô danh thũng độc các vết cắn của trùng độc.

0/50 ratings
Bình luận đóng