Các món xúp quen thuộc dùng làm món khai vị của Việt Nam thường là món xúp Á đông. Các món xúp này thường nấu từ nước dùng bằng xương heo. Tùy theo các nguyên liệu chế biến mà món xúp có các tên gọi khác nhau. Món xúp hải sản dùng nguyên liệu tôm, sò điệp, thịt cua để chế biến nên có tên gọi là xúp hải sản.
Nguyên liệu
2 lít nước dùng
1 củ hành tây
1 trứng gà
100g tôm
100g sò điệp
100g thịt cua
100g bột năng
Gia vị: muôi, tiêu
Ngò
Cách làm xúp hải sản
Tôm, sò điệp xắt hạt lựu.
Cua lấy thịt, bỏ xương cua, ướp tiêu.
Hành tây xắt sợi.
Trứng đập ra tô.
Bột năng hòa với nước cho tan.
Đặt nồi lên bếp, cho nước lèo vào nồi, nêm gia vị muối, đường. Cho bột năng vào từ từ cho sánh. Cho sò điệp, tôm, cua vào, nấu khoảng 5 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rưới bột năng từ từ vào xúp, khuấy đều để bột không bị lắng xuống đáy nồi làm vón cục. Đập trứng ra tô, nêm tiêu, bột ngọt và chút muối. Rây trứng gà vào nồi dễ tạo vân trong xúp.
Trình bày
Múc xúp ra đĩa sâu, rắc tiêu và ngò.
Bí quyết món ăn
Trong quá trình tạo vân cho xúp bàng tnĩng, không để xúp sôi với lửa quá lớn, vân xúp sẽ không đẹp.